Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình triển khai kế hoạch thực hiện Công tác An toàn vệ sinh lao động Bệnh viện năm 2023.

Ngày 09/2/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch số 24/KH-BVĐK về an toàn vệ sinh lao động năm 2023.

Thông qua Công tác an toàn vệ sinh lao động giúp bệnh viện quản lý được các yếu tố có hại trong điều kiện và môi trường làm việc đối với sức khỏe người lao động trong toàn viện; giúp thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện lao động nhằm đảm bảo công tác an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Trong đó, có các hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh lao động:

- Đảm bảo an toàn và phòng chống cháy nổ.

Kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới các thiết bị, trang bị phòng cháy, chữa cháy.

Thực hiện kiểm định các máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn - vệ sinh lao động.

- Đảm bảo vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc:

Kiểm tra, sửa chữa hệ thống đèn chiếu sáng trong toàn viện, thay thế bóng đèn huỳnh quang bằng bóng đèn led tại những vị trí làm việc thiếu ánh sáng (theo kết quả quan trắc môi trường hàng năm).

Nâng cấp, hoàn thiện làm cho bệnh viện thông thoáng, chống nóng, ồn và các yếu tố độc hại lan truyền.

Khử khuẩn không khí, khử khuẩn môi trường định kỳ tại các khoa: Gây mê hồi sức, Hồi sức tích cực và phòng chống độc và đột xuất khi các khoa, phòng xuất hiện ca mắc Covid-19.

Nuôi cấy vô khuẩn định kỳ 2 lần/năm đối với các khoa có nguy cơ lây nhiễm cao như: Gây mê hồi sức, Hồi sức tích cực và phòng chống độc, Cấp cứu và 1 lần/năm tại các khoa trong bệnh viện.

Phun thuốc diệt côn trùng (2 lần/năm) tại các khoa, phòng trong bệnh viện.

Kiểm tra an toàn bức xạ tại khoa Chẩn đoán hình ảnh, phòng can thiệp mạch, đơn nguyên xạ trị.

Quan trắc môi trường lao động tại các vị trí nhân viên làm việc trong Bệnh viện.

Thực hiện đo, đọc liều bức xạ định kỳ đối với nhân viên bức xạ theo đúng quy định.

- Đảm bảo trang thiết bị bảo vệ cá nhân:

Trang bị đầy đủ quần áo, găng tay, khẩu trang, mũ bao tóc, dung dịch sát khuẩn tay nhanh…. cho nhân viên Bệnh viện.

Trang bị đầy đủ các loại áo chì, kính chì, liều xạ kế… cho nhân viên làm việc tại các khoa có nguy cơ phơi nhiễm tia X như khoa Chẩn đoán hình ảnh, Can thiệp mạch, đơn nguyên xạ trị.

- Chăm sóc sức khỏe người lao động: Khám sức khỏe định kỳ, Khám bệnh nghề nghiệp.

- Chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật cho nhân viên làm việc trong điều kiện có yếu tố độc hại, nguy hiểm

Tiếp tục thực hiện và rà soát, bổ sung chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật cho nhân viên làm việc trong điều kiện có yếu tố độc hại, nguy hiểm theo Thông tư 25/2013/TT-BLĐTBXH ngày 18/10/2013. Thời gian thực hiện: định kỳ hàng tháng.

- Điều dưỡng, phục hồi chức năng cho người lao động.

Tổ chức cho nhân viên bệnh viện đi tham quan, nghỉ mát để giảm thiểu căng thẳng mệt mỏi trong công việc.

- Tuyên truyền giáo dục, huấn luyện về an toàn vệ sinh - lao động:

Tập huấn quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa dịch bệnh nguy hiểm, các quy tình tiêm an toàn, pha hóa chất an toàn….

Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho người lao động.

Bổ sung các bảng nội quy an toàn tại các khu vực làm việc như khu vực xét nghiệm vi sinh, nhà giặt, kho rác thải….

Cử nhân viên bức xạ tham dự đầy đủ các khóa đào tạo, tập huấn về an toàn bức xạ theo quy định.

Thực hiện phát các bản tin về an toàn - vệ sinh lao động trên website của bệnh viện, trên đài truyền thanh nội bộ của Bệnh viện đa khoa tỉnh.

P.TCCB