Xử lý vết thương ở bệnh nhân bị máu khó đông?

Tôi có con trai ba tuổi, mắc bệnh Hemophilia, khi cháu bị đứt tay, vẫn cầm máu được. Tôi lo sợ nếu cháu bị vết thương sâu ở bên trong có cầm máu được không?

Nguyễn Thu Tâm (Q.Tân Phú)

ThS-BS Nguyễn Thị Hồng Hoa, Phó khoa Khám bệnh, BV Truyền máu - huyết học TP.HCM tư vấn: Ở người bệnh Hemophilia (bệnh máu khó đông) thể nhẹ thì tình trạng chảy máu thường ở mức độ nhẹ và không kéo dài. Khi bé trai bị đứt tay chảy máu nhẹ, gia đình có thể can thiệp ban đầu bằng cách cho bệnh nhân nghỉ ngơi, không vận động, chườm đá bên ngoài vết thương, băng ép, nâng cao vị trí vết thương. Sau 5-10 phút, nếu vết thương ngưng chảy máu thì có thể không cần đưa đến bệnh viện. Tuy nhiên, ở những trường hợp đã tiến hành can thiệp như trên mà vẫn không cầm máu thì cần đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị kịp thời. Khi cha mẹ nghi ngờ trẻ bị chảy máu bên trong, nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay để bác sĩ thăm khám.

(theo phunuonline.com.vn)