Tuổi nào có thể phẫu thuật điều trị loạn thị?

Con gái tôi 6 tuổi, gần đây tôi thấy khi cháu ngồi học bài hay xem tivi thì mắt thường phải nhìn gần, gườm gườm vào tivi hay sách. Tôi cho cháu đi khám đo thị lực thì bác sĩ chẩn đoán cháu thị loạn thị. Hiện nay, cháu phải luyện mắt ở bệnh viện và đeo kính thường xuyên. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn hỏi quý báo, loạn thị có thể phẫu thuật được không và tuổi nào thì nên thực hiện?

Bùi Khánh Trang (Ninh Bình)

Loạn thị là một loại tật khúc xạ khá phổ biến. Ở mắt bình thường, các tia hình ảnh sau khi đi qua giác mạc thì được hội tụ ở một điểm trên võng mạc. Nhưng ở mắt loạn thị, các tia hình ảnh lại được hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho người loạn thị thấy hình ảnh nhòe, không rõ. Nguyên nhân của loạn thị chủ yếu là do giác mạc có hình dạng bất thường, không đều, thay vì hình cầu hoàn hảo thì là hình quả trứng.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Người bị loạn thị nhìn thấy mờ, đôi khi kèm theo biến dạng hình ảnh ở mọi khoảng cách. Có nhiều loại loạn thị tùy thuộc vào phối hợp của loạn thị với cận thị và viễn thị, có loạn cận đơn thuần, loạn cận kép, loạn viễn đơn thuần, loạn viễn kép, loạn thị hỗn hợp. Trẻ được chẩn đoán loạn thị cần đeo kính thường xuyên để tránh nhược thị. Loạn thị thường không giảm theo tuổi.

Khi trên 18 tuổi có thể phẫu thuật để điều trị cận, viễn, loạn thị. Tuy nhiên tuổi phẫu thuật có thể sớm hơn tùy thuộc vào mức độ bệnh và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mắt. Các phương pháp phẫu thuật khúc xạ nhằm mục đích tạo lại hình dáng bề mặt của mắt để chữa loạn thị được áp dụng phổ biến hiện nay là phẫu thuật LASIK, LASEK...

BS. Nguyễn Thu Hà

(theo suckhoedoisong.vn)