Triển khai dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai thực hiện ứng dụng thanh toán viện phí bằng hình thức thanh toán bằng thẻ ATM tại các địa điểm thanh toán viện phí của bệnh viện. Đây là giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại,nhưng lại có thể dễ thực hiện, giúp giảm tải cho quầy thanh toán, tránh được các rủi ro như nhầm lẫn, mất mát; thời gian triển khai nhanh, thủ tục đơn giản, giúp giải phóng số lượng người bệnh phải chờ đợi lâu; ngoài ra đây cũng là giải pháp an toàn, tiện lợi cho khách hàng khi không phải mang quá nhiều tiền mặt.

Trong những năm gần đây Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã thực hiện đầu tư cơ sở vật chất khang trang; nâng cấp trang thiết bị khám, chữa bệnh hiện đại; quan tâm đến công tác đào tạo cho đội ngũ cán bộ nhân viên y tế, chú trọng phát triển chuyên môn kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị. Bên cạnh đó, từng bước cải cách thủ tục hành chính, đổi mới quy trình khám chữa bệnh để sẵn sàng phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Hiện tại quy trình khám chữa bệnh, thu viện phí… tại bệnh viện đang áp dụng 6 bước đúng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, việc chờ đợi xếp hàng thanh toán viện phí phải chờ đợi lâu, gây tâm lý mệt mỏi cho người bệnh; ngoài ra những ngày tiếp đón số lượng người bệnh đông, phải bố trí thêm kế toán viên thực hiện công tác thu tiền và thanh toán.

Để nâng cao chất lượng phục vụ, đồng thời giảm thiểu thời gian chờ đợi cho người bệnh; thực hiện Quyết định số 2545/QĐ-TTg ngày 30/12/2012 của Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020, Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Chính phủ phê duyệt Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công, thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội, thực hiện Công văn số 7849/VPCP-KTTH ngày 31/8/2019 của Văn phòng Chính phủ về các giao dịch cần đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai thực hiện ứng dụng thanh toán viện phí bằng hình thức thanh toán bằng thẻ ATM tại các địa điểm thanh toán viện phí của bệnh viện.

Với ứng dụng này, người bệnh đến khám, điều trị ngoại trú, nội trú chỉ cần có mã thanh toán hoặc mã số hồ sơ, số nhập viện là có thể thanh toán viện phí mà không cần mang theo tiền mặt.

Thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt cũng nằm trong Lộ trình tiến tới sử dụng Bệnh án điện tử tại bệnh viện. Trong tương lai gần, bệnh nhân có thể đăng ký khám bệnh, lựa chọn bác sĩ thông qua công cụ website trực tuyến, đồng thời với đó là việc tích hợp thẻ ATM với hồ sơ bệnh án điện tử của người bệnh.

Việc thực hiện thanh toán viện phí qua thẻ ATM, tạo nên phương thức thanh toán mới hiện nay được các bệnh viện lớn tin tưởng sử dụng. Đây là giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại,nhưng lại có thể dễ thực hiện, giúp giảm tải cho quầy thanh toán, tránh được các rủi ro như nhầm lẫn, mất mát; thời gian triển khai nhanh, thủ tục đơn giản, giúp giải phóng số lượng người bệnh phải chờ đợi lâu; ngoài ra đây cũng là giải pháp an toàn, tiện lợi cho khách hàng khi không phải mang quá nhiều tiền mặt.

Người bệnh thanh toán phí KCB bằng thẻ ATM tại BVĐKNB

Hình thức thanh toán không dùng tiền mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình là một trong những giải pháp đổi mới quy trình khám chữa bệnh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; hạn chế tập trung đông người tại khu vực thanh toán, góp phần nâng cao biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19,đảm bảo an toàn cho người bệnh,người nhà người bệnh và nhân viên bệnh viện.

P.CTXH

268 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn