Thời tiết lạnh người già nên cẩn trọng với bệnh tim mạch, đột quỵ.

Theo thống kê tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, vào những ngày rét đậm, rét hại lượng bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ não nhập viện thường tăng bất thường; trong đó không chỉ các ca mới, những người tiền sử bị đột qụy, tai biến cũng có nguy cơ tái phát cao hơn.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, ngày 16/1/2019, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hết các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, gây ra mưa rải rác; trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ. Cũng theo dự báo, cho đến cuối tháng 1/2019, thời tiết miền Bắc vẫn có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại.

Thời tiết lạnh khiến cho người già khó thích ứng kịp dễ dẫn tới một số biến cố tim mạch nguy hiểm như: Nhồi máu cơ tim cấp, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não (đột quỵ não)… nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới nguy cơ tử vong nhanh chóng.

Dưới ảnh hưởng của thời tiết lạnh, mạch máu giảm tính đàn hồi, lòng mạch bị thu hẹp khiến lưu lượng máu đến não giảm 1/5 so với bình thường. Mặt khác, các mạch máu dễ co lại làm tăng huyết áp, tăng áp lực trong lòng mạch. Với người đã có biến chứng xơ vữa động mạch hay huyết khối, mạch máu dễ bị tắc, thậm chí có thể vỡ mạch máu dẫn đến xuất huyết não, đột quỵ với nguy cơ tử vong và các biến chứng vô cùng nặng nề. Đối với người già trong thời điểm lạnh, nhiệt độ thay đổi thất thường, lưu lượng máu qua não rất thấp, chức năng cơ thể suy yếu nên khó thích nghi với những thay đổi của thời tiết, nguy cơ bị đột quỵ nói riêng và các bệnh về tim mạch nói chung cao hơn. Đặc biệt tăng cao đối với những bệnh nhân có tiển sử cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường…

Để phòng tránh bệnh lý về tim mạch, đột quỵ các bác sỹ khuyến cáo: khi trời lạnh người già không nên đi ra ngoài lúc đêm tối và sáng sớm; thường xuyên tập thể dục với các bài tập nhẹ nhàng, tập ở nơi kín gió; nên ăn đủ bữa trong ngày, với chế độ dinh dưỡng hợp lý; không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia.

Lưu ý: Khi có các dấu hiệu sau cần phải đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

1.Đối với bệnh nhồi máu cơ tim, triệu chứng thường bao gồm: đau thắt ngực; đau ngực lan lên hàm hoặc xuống lưng, cánh tay và bàn tay trái kéo dài nhiều phút hoặc biến mất rồi lại xuất hiện; khó thở; đổ mồ hôi; buồn nôn; nôn ói; lo lắng; ho; chóng mặt; tim đập nhanh

Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim,“thời gian vàng” để được can thiệp cấp cứu kịp thời thường là 12 giờ, đối với bệnh nhân còn đau ngực có thể kéo dài đến 24 giờ. Tuy nhiên, bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm thì cơ hội cứu sống và phục hồi của bệnh nhân càng cao”.

1. Đối với bệnh đột quỵ não, thường có các biểu hiện: méo miệng, yếu liệt tay chân khó cử động, ngôn ngữ bất thường…khi xuất hiện các triệu chứng một cách đột ngột, cần nhanh chóng đến bệnh viện để được xử trí kịp thời.

“Thời gian vàng” trong cấp cứu đột quỵ là vô cùng quan trọng, nếu phát hiện và tiến hành chữa trị sớm trong khoảng 6 giờ ngay sau khi xảy ra đột quỵ thì sẽ tránh khỏi tình trạng tử vong là rất cao, tránh được nguy cơ bị tàn phế sau đột quỵ cho bệnh nhân cũng rất lớn.

Lan Hương