Tập huấn: Truyền thông giáo dục sức khỏe.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khóa tập huấn Truyền thông giáo dục sức khỏe. Tham dự khóa tập huấn có lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo các khoa phòng, cùng cán bộ chuyên trách công tác truyền thông trong toàn bệnh viện và các cán bộ của Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh.

Công tác truyền thông, tư vấn có vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân, giúp người dân có cách hiểu đúng đắn về sức khỏe, cập nhật được kiến thức khoa học về chăm sóc sức, bảo vệ sức khỏe, cách phòng chống dịch bệnh nguy hiểm, dịch bệnh mới… Truyền thông giáo dục sức khỏe (TTGDSK) không chỉ ở tại cộng đồng, mà ngay trong bệnh viện cũng góp phần rất quan trọng cho việc tư vấn, nâng cao nhân thức về hành vi sức khỏe cho người dân đến khám chữa bệnh.

Tuy nhiên chất lượng của công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ chư­a cao vì hình thức, phư­ơng pháp truyền thông chưa bài bản, nội dung truyền thông còn chưa phong phú, cán bộ y tế xã và nhân viên y tế ch­ưa đ­ược cung cấp đầy đủ thông tin, chư­a được bồi dưỡng nhiều về ph­ương pháp tổ chức truyền thông.

Dự án Norred là một trong những dự án lớn của ngành y tế với mục tiêu dài hạn hỗ trợ thực hiện các mục tiêu y tế quốc gia nhằm cải thiện tiếp cận của người dân tại các tỉnh thuộc dự án tới các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu phù hợp với các chiến lược và chính sách quốc gia về phát triển hệ thống y tế, đặc biệt là việc chống quá tải và chính sách bảo hiểm y tế toàn dân thông qua nâng cao năng lực cung ứng các dịch vụ y tế có chất lượng tại tuyến tỉnh và tuyến huyện. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình là bệnh viện được thừa hưởng lợi ích từ dự án, trong đó phải kể đến tầm quan trọng của công tác truyền thông giáo dục sức khỏe mà dự án mang lại.

Thực hiện kế hoạch đề ra, ngày 05-06/12/2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khóa tập huấn Truyền thông giáo dục sức khỏe. Tham dự khóa tập huấn lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo các khoa phòng, cùng cán bộ chuyên trách công tác truyền thông trong toàn bệnh viện và các cán bộ của Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh.

Th.S.Nguyễn Thị Kim Liên chia sẻ kiến thức về TTGDKS tại khóa tập huấn

Giảng viên khóa tập huấn là Th.S.Nguyễn Thị Kim Liên - Cán bộ truyền thông của Dự án Hỗ trợ y tế các tỉnh vùng Đông Bắc Bộ và Đồng bằng Sông Hồng (Norred).

Trong buổi tập huấn, các học viên được chuyên gia trao đổi các kiến thức và kỹ năng truyền thông trong bệnh viện; cung cấp các thông tin và sử dụng phương tiện truyền thông trong bệnh viện; cách lập kế hoạch truyền thông,…. Với phương pháp học tích cực đã giúp học viên có thêm các kỹ năng cần thiết trong truyền thông GDSK tại bệnh viện, xây dựng được góc truyền thông điểm để triển khai rộng hơn góc truyền thông đến toàn bộ các khoa lâm sàng.

BS.Ngô Xuân Núi (P.ĐT-CĐT)