Tập huấn: giám sát quy trình vệ sinh các bề mặt môi trường và cách sử dụng hóa chất khử khuẩn bề mặt môi trường tại bệnh viện.

Để nâng cao vệ sinh môi trường, hạn chế nhiễm khuẩn tại bệnh viện, ngày 22/10/2020 Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tổ chức lớp tập huấn: “Giám sát quy trình vệ sinh bề mặt môi trường và cách sử dụng hóa chất khử khuẩn bề mặt môi trường tại bệnh viện” cho Điều dưỡng trưởng các khoa, phòng và toàn bộ nhân viên trong mạng lưới Kiểm soát nhiễm khuẩn.

“Môi trường bệnh viện là các yếu tố tự nhiên và và yếu tố vật chất nhân tạo bao quanh con người, có ảnh hưởng đến đời sống, hoạt động của nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh. Môi trường bệnh viện bao gồm: Môi trường bề mặt (các bề mặt, đặc biệt là bề mặt xung quanh người bệnh như: sàn nhà, tường, trần nhà, trang thiết bị chăm sóc…); môi trường không khí, bao gồm khí lưu thông trong bệnh viện; môi trường nước, bao gồm nguồn nước sử dụng trong chăm sóc, điều trị, sinh hoạt.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy môi trường bề mặt ô nhiễm là nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự lan truyền mầm bệnh gây ra các vụ dịch trong bệnh viện. Việc ô nhiễm môi trường bề mặt thường do sự phát tán các vi sinh vật gây bệnh từ người bệnh, nhân viên y tế nhiễm khuẩn hoặc mang vi sinh vật định cư vào môi trường qua các hoạt động chăm sóc, điều trị” (Hướng dẫn vệ sinh môi trường bề mặt trong các cơ sở khám, chữa bệnh).

Chính vì thế, việc thực hiện vệ sinh, khử khuẩn bề mặt thích hợp, đúng cách là việc rất quan trọng, cần thiết để làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng; đảm bảo an toàn trong chăm sóc và điều trị tại bệnh viện.

Th.S.Đặng Hồng Thanh - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn truyền đạt kiến thức

tại lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, Th.S. Đặng Hồng Thanh - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã cập nhật hướng dẫn Hướng dẫn vệ sinh môi trường bề mặt trong các cơ sở khám, chữa bệnh - Ban hành kèm theo Quyết định số: 3916/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế. Buổi tập huấn đã đi sâu vào các nội   dung: tìm hiểu về nguy cơ lây truyền bệnh từ môi trường bề mặt, cách phân loại môi trường bề mặt trong bệnh viện; các quy định về thực hành vệ sinh môi trường bề mặt, vệ sinh môi trường bề mạt tại các khu đặc biệt (khu phẫu thuật, khu cách ly, khu điều trị tích cực…); các kỹ thuật thực hiện vệ sinh môi trường bề mặt; giám sát, kiểm tra chất lượng vệ sinh môi trường bề mặt…Việc triển khai và tổ chức thực hiện, thực hành đúng và giám sát việc thực hiện vệ sinh bề mặt trong bệnh viện không những đảm bảo môi trường bệnh viện được an toàn cho người bệnh đến khám, chữa bệnh; khách đến  thăm và làm việc; nhân viên bệnh viện cũng như cho cộng đồng xung quanh mà còn  đảm bảo môi  trường bệnh viện luôn được sạch sẽ, ngăn nắp, tạo cảm giác thoải mái về cả thể chất lẫn tinh thần cho cho người bệnh trong khi nằm viện và nhân viên bệnh viện trong thời gian làm việc.

P.CTXH