Tập huấn chuyên môn Huyết học - Truyền máu

Truyền máu là một trong những liệu pháp điều trị hữu hiệu cứu sống nhiều bệnh nhân, đặc biệt là trong những trường hợp mất máu cấp. Tuy nhiên, việc truyền máu có đem lại hiệu quả thì công tác chuẩn bị và thực hiện phải theo đúng quy trình từ khâu chuẩn bị người lấy máu đến quá trình lấy máu, xét nghiệm, sản xuất, bảo quản và truyền máu. Quy trình truyền máu là một quy trình lâm sàng thực hiện truyền máu và các chế phẩm của máu do bác sĩ điều trị chỉ định. Chính vì thế, bác sĩ là người phải nắm rõ nhất các quy trình chỉ định cũng như những nguyên tắc trong truyền máu.

Thực hiện kế hoạch Chỉ đạo tuyến, dự án An toàn truyền máu và phòng chống một số bệnh lý huyết học năm 2019, ngày 02/8/2019, Viện Huyết học - Truyền máu TW phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thực hiện công tác khảo sát hoạt động Huyết học - Truyền máu và tập huấn chuyên môn với nội dung: “Chỉ định sử dụng máu và các chế phẩm máu trong lâm sàng; Xử trí tai biến không mong muốn trong truyền máu”.

BS.CKII. Nguyễn Văn Tuyên - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

phát biểu tại lớp tập huấn

Tham dự lớp tập huấn có TS.Trần Ngọc Quế - Phó Giám đốc Trung tâm Máu Quốc gia, Giám đốc Ngân hàng Tế bào gốc; PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh - Phó viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TW, BS.CKII. Nguyễn Văn Tuyên - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, nhân viên y tế khoa Huyết học -Truyền máu, Hóa sinh vi sinh, Nội tổng hợp và các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên trong toàn viện có quan tâm.

TS. Trần Ngọc Quế - Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cập nhật kiến thức tại lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn, TS. Trần Ngọc Quế - Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã cập nhật kiến thức về an toàn truyền máu.

Học viên tham gia lớp tập huấn

Qua buổi tập huấn, giúp học viên nắm rõ được một quy trình chuẩn và chặt chẽ của truyền máu. Từ đó có thể đưa ra các chỉ định đúng đắn việc sử dụng máu và các sản phẩm máu. Quan trọng nhất là các bước lấy và xử lý máu cũng như biết cách xử trí những tai biến không mong muốn trong truyền máu, để có được những đơn vị máu và sản phẩm máu đảm bảo đủ tiêu chuẩn chất lượng, chỉ định đúng những chế phẩm đó, nâng cao hiệu quả điều trị, đem lại niềm tin cho người bệnh.

Tác giả BS. Ngô Xuân Núi (P.ĐT-CĐT)

Ảnh: Lan Hương