Phòng chống bệnh mùa mưa bão. 

Trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh cần nâng cao hơn nữa công tác phòng, chống, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và ý thức vệ sinh cá nhân của người dân.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia: Thời gian gần đây, hiện tượng El Nino đã tác động tiêu cực đến nước ta với nhiều diễn biến bất thường của thời tiết và xảy ra nhiều tình huống thiên tai bất thường khó dự đoán, nhất là mưa lớn bất ngờ và kéo dài ở một số địa phương, có thể gây lũ quét, ngập lụt, sụt lún, sạt lở đất, ảnh hưởng lớn đến tính mạng, tài sản, đời sống sinh hoạt của nhân dân. Dự báo trong thời gian tới, nhiều khả năng còn có các cơn bão với mưa to và rất to, gây ra lũ và ngập lụt tại nhiều nơi, là điều kiện thuận lợi có thể làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường và bùng phát dịch bệnh như: cúm , tay chân miệng, viêm đường hô hấp, tiêu chảy, bệnh tả, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, viêm màng não mô cầu...

Trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh cần nâng cao hơn nữa công tác phòng, chống, cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và ý thức vệ sinh cá nhân của người dân.

Ảnh nguồn Internet

Để chủ động phòng tránh dịch trong mùa mưa bão,  người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng như sau:

1. Đảm bảo lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi.

2. Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

3. Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn.

4. Tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng.

5. Mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày.

6. Thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

7. Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác xúc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

8. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.

Phạm Thị Định (K.Khám bệnh)

218 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập