Phẫu thuật nội soi tạo hình hẹp khúc nối bể thận - niệu quản tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. 

Tại khoa Ngoại thận tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, phẫu thuật nội soi tạo hình hẹp khúc nối bể thận - niệu quản đã được đưa vào thực hiện thường quy trong nhiều năm nay và đem lại kết quả rất tốt cho bệnh nhân.

Hẹp khúc nối bể thận - niệu quản là một bất thường ở phần nối giữa bể thận và niệu quản, gây cản trở dòng nước tiểu từ thận xuống niệu quản. Nước tiểu giữa bể thận với niệu quản bị tắc nghẽn làm bể thận bị ứ nước, giãn to. Nếu không được điều trị, thận có thể bị hủy hoại hoàn toàn.

Hẹp khúc nối bể thận - niệu quản có thể xuất hiện ở một bên hoặc hai bên, nhưng tỉ lệ hẹp bên trái cao hơn bên phải gấp hai lần. Đây là nguyên nhân gây tắc nghẽn phổ biến nhất ở trẻ em. Bệnh thường gặp ở trẻ em khoảng 5 tuổi, ở người lớn bệnh thường được chẩn đoán ở tuổi 30-40 với tỉ lệ gặp ở nam cao gấp đôi nữ giới. Bệnh có khuynh hướng gia đình, nếu trong gia đình có người thân bị hẹp khúc nối bể thận niệu quản thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. 

Có nhiều nguyên nhân gây hẹp khúc nối bể thận- niệu quản như Bẩm sinh: niệu quản cắm vào bể thận ở vị trí bất thường, đoạn khúc nối không có nhu động; Mạch máu bất thường chèn ép vào niệu quản; ở đường tiết niệu...

Bệnh thường tiến triển âm thầm không gây các triệu chứng, chỉ được phát hiện tình cờ khi siêu âm ổ bụng hoặc khi đã xuất hiện các biến chứng thận ứ nước lớn, giảm chức năng một phần hoặc hoàn toàn

Trong một số trường hợp, người bệnh sẽ có một hoặc nhiều các triệu chứng như: Đau hông lưng: đau một bên hông lưng, đau mơ hồ lâu ngày, mỏi lưng tái diễn. Triệu chứng điển hình: khi uống nhiều nước sẽ gây đau lưng, đau cách hồi kèm buồn nôn và nôn hoặc cơn đau quặn thận. Các triệu chứng nhiễm khuẩn đường tiết niệu, sỏi bể thận, suy thận.

Phương pháp điều trị chính của bệnh hẹp khúc nối bể thận- niệu quản là phẫu thuật. Tại khoa Ngoại thận tiết niệu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, phẫu thuật nội soi tạo hình hẹp khúc nối bể thận - niệu quản đã được đưa vào thực hiện thường quy trong nhiều năm nay và đem lại kết quả rất tốt cho bệnh nhân.

Đặt JJ và khâu tạo hình cho BN

BN sau phẫu thuật sức khỏe ổn định, có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường

So với phương pháp mổ mở thì phẫu thuật nội soi tạo hình hẹp khúc nối bể thận - niệu quản có nhiều ưu thế hơn: với vết mổ nhỏ bằng 3 lỗ trocart thay vì vết mổ mở từ 15-20 cm, giúp cho bệnh nhân ít đau hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ; có thể đi lại, sinh hoạt và ăn uống bình thường sau mổ; giảm thiểu chi phí điều trị, thời gian nằm viện ngắn.

K.Ngoại thận tiết niệu

 

 

216 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập