Kỹ thuật Cứu ngải. 

Tại khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thực hiện được rất nhiều phương pháp điều trị cho người bệnh, trong đó có kỹ thuật Cứu ngải,với tác dụng điều trị giảm đau, giãn cơ, điều trị các bệnh lý thể hàn. Đây là một phương pháp điều trị không phụ thuộc thuốc, an toàn vừa hỗ trợ phòng và điều trị bệnh vừa có tác dụng thư giãn vừa giúp tăng cường sức khỏe.

Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình với đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm, kết hợp Y học cổ truyền và Y học hiện đại trong việc chẩn đoán và trị liệu giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Tại khoa thực hiện được rất nhiều phương pháp điều trị cho người bệnh, trong đó có kỹ thuật Cứu ngải,với tác dụng điều trị giảm đau, giãn cơ, điều trị các bệnh lý thể hàn. Đây là một phương pháp điều trị không phụ thuộc thuốc, an toàn vừa hỗ trợ phòng và điều trị bệnh vừa có tác dụng thư giãn vừa giúp tăng cường sức khỏe.

Thường có tác dụng trong điều trị các bệnh lý:

         - Đau và co cơ do lạnh (vẹo cổ cấp, đau lưng cấp do lạnh), đau do ảnh hưởng của bệnh lý thoái hoá khớp, thoái hoá cột sống…

     - Liệt dây thần kinh VII ngoại vi do lạnh, liệt nửa người thể hàn, liệt các chi thể hàn

     - Cảm cúm thể hàn (cảm lạnh, cảm thường, ngoại cảm phong hàn)

      - Nam giới di tinh, liệt dương, phụ nữ rối loạn kinh nguyệt thể hàn; đái dầm thể hàn

     - Nấc, rối loạn tiêu hoá thể hàn.

- Mất ngủ, ngủ không ngon giấc, rối loạn kinh nguyệt, bệnh lý dạ dày tá tràng, tăng cường sức đề kháng để chống lại bệnh tật,…

Bác sỹ Phạm Văn Thùy - khoa Y học cổ truyền cho biết: Cứu ngải là phương pháp dùng sức nóng từ mồi ngải (được làm từ lá ngải cứu khô chế thành ngải nhung) tác động lên các huyệt vị, đường kinh để kích thích tạo nên phản ứng của cơ thể để phòng và điều trị bệnh.

Ngải cứu hoạt động trên da tạo cảm giác nóng dịu và không gây bỏng rát, đồng thời thấm sâu vào trong da, tác động lên các huyệt đạo tạo cảm giác thoải mái..

Các phương pháp cứu ngải:

- Cứu đơn độc:

Đây là phương pháp cứu chỉ sử dụng điếu ngải, có 4 kỹ thuật được thực hiện tùy vào mục đích điều trị gồm: Cứu điếu ngải để yên (cứu ấm), cứu xoay tròn, cứu điếu ngải lên xuống, cứu nóng.Thường sử dụng trong điều trị các bệnh thuộc hàn (lạnh), giúp làm ấm và đẩy hơi lạnh ra khỏi cơ thể.

- Cứu kết hợp châm:

Trong Y học cổ truyền châm và cứu được kết hợp trong điều trị bệnh giúp cân bằng âm dương tăng hiệu quả điều trị nhiều loại bệnh, có được tác dụng của cả châm và cứu trên một bệnh nhân cùng lúc vừa có huyệt châm và huyệt cứu.

Phương pháp này gọi là ôn châm: ôn châm là vừa châm vừa cứu trên cùng một huyệt. Phương pháp này vừa đạt được mục đích lưu kim vừa có thể dẫn nhiệt thông qua thân kim vào sâu bên trong.

- Cứu kết hợp xoa bóp:

Thao tác xoa bóp có thể điều chỉnh hiệu quả hệ thống thần kinh, nội tiết và miễn dịch của cơ thể thông qua kích thích giác quan như xúc giác và nhiệt độ. Cứu kết hợp với xoa bóp giúp cải thiện, lưu thông khí huyết và làm ấm kinh mạch trong cơ thể, giúp người bệnh thư giãn và giải tỏa căng thẳng. Tăng hiệu quả điều hòa khí huyết, đả thông kinh mạch.

BS.CKI.Hoàng Thị Diệp - Phó trưởng khoa cho biết: Ngoài phương pháp cứu ngải, tại khoa YHCT thực hiện các thủ thuật điện châm, xoa bóp bấm huyệt, xông hơi thuốc, laser công suất thấp nội mạch, cấy chỉ… điều trị hiệu quả nhiều bệnh khó, bệnh mạn tính như: các chứng đau thần kinh ngoại biên, thoái hoá khớp, viêm khớp, thoái hoá cột sống, tăng huyết áp, di chứng của bệnh đái tháo đường, di chứng của bệnh tai biến mạch máu não, liệt thần kinh ngoại biên… không gây đau, ít tốn kém, thời gian nằm viện ngắn, đem lại hiệu quả lâu dài cho người bệnh.

Hiệu quả điều trị bằng y học cổ truyền giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh, đáp ứng nhu cầu và sự hài lòng của họ, cũng đem lại uy tín, thương hiệu cho bệnh viện.

Khoa YHCT

Tổ truyền thông

275 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập