Hội thảo: Nội khoa bảo tồn - chiến lược nền tảng trong điều trị bệnh trĩ.

Vừa qua, Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến - BVĐKBV phối hợp với Công ty TNHH SERVIER Việt Nam tổ chức hội thảo với nội dung: “ Nội khoa bảo tồn - Chiến lược nền tảng trong điều trị bệnh trĩ”. Giảng viên là PGS.TS. Lê Mạnh Cường - Phó giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TW

Trĩ là các tĩnh mạch giãn của đám rối trĩ ở ống hậu môn. Các triệu chứng bao gồm kích thích và chảy máu. Trĩ tắc mạch thường đau đớn. Chẩn đoán bằng kiểm tra kỹ  và soi hậu môn. Điều trị theo triệu chứng hoặc bằng băng cao su, liệu pháp tiêm xơ, quang đông hồng ngoại hoặc đôi khi phẫu thuật.

Trĩ thường không triệu chứng, hoặc chỉ đơn giản là búi trĩ trồi ra. Bệnh trĩ thường không hay gây ngứa hậu môn, trừ khi trĩ bị sa nhiều. Trĩ ngoại có thể bị huyết khối, dẫn đến sưng đau, tím tái. Hiếm khi trĩ loét và gây chảy máu ít. Làm sạch vùng hậu môn có thể khó khăn. Trĩ nội thường có biểu hiện chảy máu sau khi đi đại tiện; thấy máu trên giấy vệ sinh và đôi khi thấy trong bồn cầu. Trĩ nội có thể gây khó chịu nhưng không đau như trĩ ngoại có huyết khối. Trĩ nội đôi khi gây tiết nhầy và cảm giác đại tiện không hết bãi. Trĩ bị nghẹt xảy ra khi tình trạng nhô ra và co thắt làm tắc nghẽn nguồn cung cấp máu. Các búi trĩ gây ra đau đớn đôi khi dẫn đến hoại tử và loét.

Trước sự quan trọng của việc điều trị bệnh trĩ;, Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến phối hợp với Công ty TNHH SERVIER Việt Nam tổ chức hội thảo với nội dung: “ Nội khoa bảo tồn - Chiến lược nền tảng trong điều trị bệnh trĩ”.

Giảng viên là PGS.TS. Lê Mạnh Cường - Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh - Phó Chủ tịch thường trực Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam; học viên là các bác sỹ trong toàn bệnh viện có quan tâm.

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo PGS.TS. Lê Mạnh Cường đã chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích trong lĩnh vực điều trị bệnh trĩ; qua đó giúp y bác sỹ bệnh viện cập nhật được những phương hướng điều trị bệnh trĩ theo xu hướng mới, đem lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị cho người bệnh.

Cũng tại hội thảo, PGS Cường trực tiếp cùng các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện tiến hành phẫu thuật trực tiếp 1 ca bệnh trĩ .

BS. Ngô Xuân Núi (TT.ĐT-CĐT)