Giao lưu, đối thoại chính sách Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với nhân dân

Ngày 22/7/2015, Bảo hiểm y tế xã hội tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình giao lưu, đối thoại Bảo hiểm y tế với nhân dân.

Dự buổi giao lưu có đại diện Sở Y tế, đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, đại diện lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh, các đồng chí trong Ban chấp hành Đoàn khối cơ quan; cùng hơn 500 người dân và người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tại buổi giao lưu đối thoại, người dân và người bệnh được nghe phổ biến một số nội dung của Luật sửa đổi, bổ sung  BHXH, BHYT, chính sách liên quan đến bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, chế độ thai sản, hưu trí, tử tuất… cũng như các vướng mắc, bất cập trong việc đóng và hưởng các chính sách trên.

BHXH, BHYT là 2 trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước, thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT sẽ góp phần đảm bảo cuộc sống cho người lao động, bảo vệ sức khỏe nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.  Luật y tế sửa đổi quan tâm nhiều đến quyền lợi của người tham gia BHYT, mở rộng phạm vi quyền lợi BHYT và mức hưởng BHYT nhằm giảm gánh nặng chi phí KCB, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ y tế đối với một số đối tượng chính sách; có nhiều điểm mới quan trọng có tính đột phá mạnh mẽ, hội nhập quốc tế, mở rộng quyền lợi của người tham gia BHYT, đặc biệt là đối tượng người nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại vùng biển đảo để tiến tới BHYT toàn dân.

Người dân còn được phổ biến hàng loạt các nội dung khác như phí đóng BHYT và các trường hợp được hỗ trợ mua thẻ BHYT; các trường hợp được cấp thẻ BHYT miễn phí; mức thanh toán trong các trường hợp khám trái tuyến; thủ tục khám chữa bệnh BHYT tại các bệnh viện ngoài công lập; mức thanh toán của BHYT khi KCB ở nước ngoài; nâng quyền lợi cho người nghèo khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế… Theo luật mới này, các trường hợp tự tử, tự gây thương tích, tai nạn giao thông, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cũng sẽ được Quỹ BHYT thanh toán.

Tiếp đến người dân và người bệnh được đối thoại trực tiếp với cơ quan BHXH và lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh về những vấn đề quan tâm: quyền lợi được hưởng các chế độ khi tham gia BHXH, BHYT tự nguyện; thủ tục tham gia BHXH, BHYT, phương thức đóng, mức đóng bảo hiểm; thủ tục hành chính khám chữa bệnh, đặc biệt là những vướng mắc, bất cập khi đi khám chữa bệnh BHYT và cả những ý kiến đề xuất, kiến nghị về điều chỉnh sửa đổi một số quy định về chế độ, chính sách đối với người tham gia BHXH, BHYT tự nguyện...

Các câu hỏi đều được Đoàn chủ tọa tư vấn giải đáp cụ thể, được đông đảo nhân dân đồng tình, nhất trí cao. Buổi đối thoại giúp cho người lao động, chủ sử dụng lao động và nhân dân thấy rõ mục đích, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc góp phần tuyên truyền đến nhân dân nâng cao nhận thức về chế độ chính sách BHXH và BHYT để tự giác tham gia.

Hướng dẫn chế độ đãi ngộ, quyền lợi hưởng BHYT, BHXH thông qua các tiểu phẩm kịch

Người bệnh đang điều trị tại BVĐK hỏi đáp về chế độ khi điều trị tại viện

Người dân đặt câu hỏi về BHYT

Bà Đặng Thị Thanh Hà - Phó Giám đốc BHXH tỉnh giải đáp thắc mắc của nhân dân