Côn trùng bay vào mắt: Mối nguy hiểm không thể coi thường !!!!! 

Tại khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh viêm kết giác mạc da mi do bị côn trùng bay vào mắt.

Trong thời gian gần đây do thời tiết chuyển mùa, nắng ấm nên côn trùng sinh sôi, phát triển mạnh; nhiều người bị côn trùng bay vào mắt gây đau mắt dẫn đến viêm kết mạc, giác mạc.

Tại khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh viêm kết giác mạc da mi do bị côn trùng bay vào mắt.

Trường hợp người bệnh Phạm Thị Vân, 33 tuổi (địa chỉ: Yên Đồng, Yên Mô) đến khám với tình trạng mắt trái cộm, nhức, chảy nhiều nước mắt, không mở được mắt. Bệnh nhân cho biết bị côn trùng bay vào mắt trái, đã day dụi mắt nhiều trong khoảng 3 giờ.

Tình trạng bệnh nhân lúc nhập viện

Sau thăm khám thấy mi nề mạnh, kết mạc cương tụ toàn bộ, nhiều tiết tố, giác mạc trợt toàn bộ biểu mô, tiền phòng sạch, thủy tinh thể còn trong. Mắt phải bình thường; các cơ quan khác không có tổn thương. Chẩn đoán: Viêm kết giác mạc do độc tố côn trùng.

Sau 1 đợt điều trị tích cực bằng kháng sinh, kháng viêm, dinh dưỡng giác mạc, kèm rửa mắt hàng ngày, bệnh ổn định, giác mạc liền hoàn toàn, bệnh nhân được ra viện.

Th.S.BS.Đỗ Thị Nhung - Phụ trách khoa Mắt cho biết: Các loại côn trùng thường có cánh, lông và các độc tố, là những yếu tố làm tổn thương, có thể đi sâu vào trong mắt gây ra các tình trạng bệnh nhiễm trùng cho mắt. Khi dụi mắt, ngạnh ở chân sắc nhọn của côn trùng gây chấn thương mắt, sẽ gây đau đớn; đốt chân gãy ra còn xiên thủng các mô mắt. Đặc biệt là khi bị day dụi công trùng trong mắt sẽ tiết dịch (tương tự axit) khiến mắt cảm giác phải bỏng, rát, phù nề mi mắt, sưng tấy.

Bác sỹ Nhung đưa ra lời khuyên cho người bệnh khi bị côn trùng bay vào mắt.

Việc NÊN làm:

- Đầu tiên chúng ta nên làm là rửa mắt bằng nước muối sinh lý hoặc nước sạch để các dị vật tự trôi ra khỏi mắt. Tuyệt đối không day, dụi mắt; không tự ý dùng tay cũng như là các vật bất kỳ để lấy dị vật ra khỏi mắt.

- Đến ngay đến các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa để được đánh giá tổn thương và điều trị kịp thời.

Việc KHÔNG NÊN làm:

1. Dụi mắt: Khi côn trùng bay vào mắt sẽ làm cho mắt bị kích thích gây khó chịu nhiều. Phản xạ đầu tiên của chúng ta thường là lấy tay dụi vào mắt. Tuy nhiên, việc dụi mắt nhiều và mạnh có thể khiến dị vật vào sâu trong mắt khiến tổn thương nặng hơn, thậm chí là viêm loét giác mạc

2. Tự nhỏ thuốc đau mắt, đặc biệt là các loại kháng sinh và corticoid khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Nhỏ thuốc có thể làm dịu mắt ngay tại thời điểm nhỏ nhưng việc dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và thị lực sau này.

3. Tự dùng các loại lá đắp vào mắt theo kinh nghiệm dân gian. Đây là một hành động nguy hiểm, làm tăng nguy cơ bội nhiễm thêm vi khuẩn vào mắt.

Khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình luôn sẵn sàng tiếp đón, khám, điều trị cho người bệnh bị viêm kết mạc và các bệnh lý về mắt khác. Để được tư vấn, hỗ trợ người bệnh nên đến trực tiếp bệnh viện hoặc gọi số Tổng đài chăm sóc khách hàng 1900.561.552 để biết thêm chi tiết.

Khoa Mắt

Tổ truyền thông

 

459 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập