Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Sáng 8/6, Bệnh viên Đa khoa tỉnh phối hợp với Đảng ủy xã Văn Phương (Nho Quan) và doanh nghiệp tư nhân Quang Chiến tổ chức hội nghị triển khai Quyết định 140 ngày 1-3-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách và các doanh nghiệp kết nghĩa với các xã có tính chất đặc thù. Đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự hội nghị.

Văn Phương là 1 trong 12 xã của huyện Nho Quan được xếp vào địa phương có tính chất đặc thù. Những năm gần đây, mặc dù cơ cấu kinh tế của xã đã có bước chuyển đáng kể nhưng chưa thực sự bền vững, nhất là sản xuất nông nghiệp vẫn còn manh mún, hiệu quả chưa cao.

Mặt khác, nợ xây dựng cơ bản còn lớn, nguồn thu ngân sách của địa phương lại chưa đáp ứng được yêu cầu đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao và hiện nay Văn Phương mới đạt 10/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện Quyết định số 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, với tư cách là đơn vị được giao phụ trách xã Văn Phương, thời gian qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã thành lập Tổ công tác và chủ động phối hợp với Đảng ủy, UBND xã, doanh nghiệp tư nhân Quang Chiến nắm bắt tình hình, những khó khăn trong phát triển kinh tế, xã hội, an ninh- quốc phòng của địa phương để có phương án giúp đỡ cụ thể.

Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm và trước mắt là phối hợp giúp đỡ Văn Phương sớm hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng xây dựng nông thôn mới.

Riêng trong năm 2016, Bệnh viện đa khoa tỉnh sẽ hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa thôn Bến; giúp đỡ Trạm y tế xã nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ và bổ sung trang thiết bị, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Cùng với đó, Bệnh viện tiến hành tổ chức khám, điều trị và cấp thuốc miễn phí cho cho đối tượng chính sách của xã.

Cùng với sự giúp đỡ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và doanh nghiệp tư nhân Quang Chiến, Đảng ủy xã Văn Phương đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016 như: tập trung huy động nguồn lực thực hiện xây dựng nông thôn mới, trong đó chú trọng lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu cây trồng, con nuôi; nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa...

Bên cạnh đó, Đảng ủy, UBND xã thường xuyên trao đổi, thông tin kịp thời, đúng thực trạng tình hình của địa phương cho đơn vị phụ trách và doanh nghiệp kết nghĩa để có các giải pháp hữu hiệu giúp địa phương phát triển hơn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Chung Phụng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa của việc triển khai thực hiện Quyết định 140, đồng thời ghi nhận sự chủ động, tích cực của Bệnh viện đa khoa tỉnh, doanh nghiệp tư nhân Quang Chiến trong thực hiện Quyết định.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý: Để thực hiện quyết định số 140 hiệu quả, Bệnh viện đa khoa tỉnh cần thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình, cùng với Đảng ủy xã Văn Phương, huyện ủy, UBND huyện Nho Quan và doanh nghiệp tư nhân Quang Chiến, tích cực nghiên cứu, đề xuất, giúp đỡ, hỗ trợ và triển khai thực hiện nhanh các giải pháp, từng bước tháo gỡ khó khăn giúp Văn Phương có bước phát triển mới.

Xã Văn Phương cũng cần chủ động, linh hoạt hơn nữa trong việc thu hút các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất, năng lực, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ.

Đối với kiến nghị của xã Văn Phương về việc tạo điều kiện để các xã đặc thù được hưởng 100% kinh phí khi đấu giá quyền sử dụng đất, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tiếp thu và sẽ tham mưu để giúp tỉnh có cơ chế chung trong vấn đề này.

Nhân dịp này, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã tặng 1 bộ máy tính cho xã và ủng hộ 20 triệu đồng vào Quỹ khuyến học của địa phương; doanh nghiệp tư nhân Quang Chiến cũng đã tặng quà cho Đảng ủy, UBND xã.

(theo báo Ninh Bình)