Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tích cực hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai, thảm họa năm 2020 và phòng chống thiên tai chủ động, hiệu quả từ lực lượng xung kích cơ sở.

Ngày 12/5/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã có công văn gửi các khoa, phòng về việc thực hiện tổ chức các hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai.

Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai năm 2020 với chủ đề “Phòng chống thiên tai chủ động, hiệu quả từ lực lượng xung kích cơ sở”, được tổ chức từ ngày 15/5/2020 - 25/5/2020.

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác phòng chống thiên tai của đội ngũ cán bộ nhân viên y tế, thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai; tăng cường công tác quản lý, đẩy mạnh hoạt động phòng ngừa, chuẩn bị ứng phó với thiên tai; nâng cao năng lực phòng chống thiên tai tại đơn vị; tuyên truyền sâu rộng các quy định pháp luật, kiến thức về phòng chống thiên tai, tạo được sự đồng thuận, ý thức chủ động và cổ vũ tinh thần của cán bộ, viên chức, người lao động trong phòng chống thiên tai.

Để chủ động phòng chống thiên tai chủ động hiệu quả từ lực lượng xung kích cơ sở, ứng phó kịp thời với các tình huống rủi ro có thể xảy ra; các khoa phòng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, rà soát cơ sở vật chất. Tích cực tuyên truyền người bệnh và người nhà người bệnh hưởng ứng tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai.

Đối với công tác phòng chống thiên tai, thảm họa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh: có kế hoạch và giao nhiệm vụ cụ thể công tác chuẩn bị cho từng khoa phòng trong toàn viện; thực hiện tốt việc cấp cứu, khám, chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân; cung ứng đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư y tế đảm bảo phục vụ người bệnh điều trị tại viện tối thiểu 7 ngày. Đảm bảo an toàn cho người và tài sản của bệnh viện, cũng như người bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão lụt gây ra. Tổ chức quán triệt các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế về triển khai phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ngành y tế để sẵn sàng ứng phó kịp thời với mọi tình huống do thiên tai, bão lụt gây ra. Kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống thiên tai thảm họa và tìm kiếm cứu nạn, thành lập tổ cấp cứu ngoại viện và đội thanh niên xung kích phòng chống lụt bão, thiên tai, thảm họa. Tổ chức trực 24/24, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình lụt bão; cử các kíp trực thường trú và huy động toàn bộ nhân lực khi cần thiết.

Đưa ra các phương án ứng phó khi có rủi ro xảy ra: Đảm bảo an toàn và hoạt động tốt hệ thống điện, hệ thống thông tin liên lạc, an ninh trật tự, hệ thống chống sét, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống cửa, mái tôn, hệ thống mạng, trang thiết bị y tế, xe cứu thương. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động: áo mưa, đèn pin, mũ, ủng… cho các đội phòng chống lụt bão.

Kiểm tra hệ thống trang thiết bị, buồng bệnh, hệ thống điện nước; đảm bảo an toàn cho người và tài sản khi lụt bão xảy ra. Bên cạnh đó, duy trì công tác chăm sóc người bệnh điều trị, rà soát và đánh giá tình trạng của người bệnh.

Ngoài ra, bệnh viện cũng đề ra phương án khắc phục sự cố sau bão lụt, thiên tai, thảm họa: sửa chữa cơ sở vật chất, giải quyết tốt công tác vệ sinh môi trường, kiểm tra hệ thống điện nước, trang thiết bị, cơ số thuốc, vật tư tiêu hao; sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các dịch bệnh có thể xảy ra.

Đối với công tác phòng chống thiên tai, thảm họa tại cộng đồng: trang bị đầy đủ xe cứu thương và thiết bị cấp cứu; chuẩn bị đủ cơ số thuốc cấp cứu ngoại viện sẵn sàng phục vụ khi có lệnh; điều động 2 tổ cấp cứu ngoại viên cho tuyến dưới khi có yêu cầu.

P.CTXH