Vì một môi trường không khói thuốc lá. 

Hãy từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình, gia đình mình và những người xung quanh, tiến tới một xã hội khỏe mạnh với một môi trường sống trong lành không khói thuốc lá góp phần tránh xa dịch bệnh.

Tác hại của thuốc lá đã được các cơ quan truyền thông và các cấp , các ngành, nhất là cơ quan chức năng cũng đã nói nhiều.Chỉ cần gõ từ khóa tìm kiếm” tác hại của thuốc lá” thì sẽ có rất nhiều kết quả, bấm vào một trang bất kỳ, chúng ta cũng có thể đọc được những thông tin không khỏi giật mình. Ví dụ như: khói thuốc lá chứa trên 7.000 hợp chất hóa học, trong đó có 250 hóa chất độc hại và có ít nhất 69 hóa chất là nguyên nhân gây ung thư; thuốc lá là yếu tố nguy cơ thứ 2 trong 10 yếu tố nguy cơ hàng đầu đe dọa sức khỏe con người…Thế nhưng ở nước ta không ít người , ở mọi tầng lớp trong xã hội vẫn còn hút thuốc lá, thuốc lào, nhiều người trẻ hút thuốc lá điện tử…

Theo báo cáo của Bộ Y tế kết quả khảo sát ở 34 tỉnh, thành phố năm 2020, tỷ lệ người trưởng thành hút thuốc lá còn 21,7% chỉ giảm được 0,8% so với năm 2015. Việt nam vẫn nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới. Hình ảnh không ít người, thậm chí có cả những người trẻ tuổi hứt thuốc lá, thuốc lào, thuốc lá điện tử .. vẫn bắt gặp thường xuyên ở trong mỗi gia đình, nơi hàng quán và cả nơi công cộng.

Điều nguy hại là những người không hút thuốc trong đó có phần đông là phụ nữ, trẻ em cũng phải chịu “tai nạn” do chính khói thuốc của những người hút thuốc mang lại mà người ta gọi là hút thuốc thụ động. Khoa học đã chứng minh hút thuốc lá thụ động còn nguy hiểm hơn hút thuốc lá chủ động. Hút thuốc lá thụ động có nhiều gấp 3 đến 4 lần các chất độc hại. Khi tiếp xúc và hít phải khói thuốc lá sẽ gây tác hại không nhỏ cho sức khỏe con người. Thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các ca tử vong và nó cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cùng nhiều loại bênh tật khác. Nhất là trong bối cảnh hiện nay dịch Covid - 19 đang bùng phát, với tốc độ gia tăng của các ca nhiễm Covid 19, hút thuốc lá càng làm tăng nặng thêm sự lây truyền dịch bệnh; nhất là những người đang có bệnh lý về tim mạch, ung thư, tiểu đường…

Hãy từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình, gia đình mình và cho cả cộng đồng

Nhận rõ tác hại của thuốc lá, Đảng , Nhà nước ta đã có nhiều văn bản chỉ đạo nhằm phòng, chống tác hại của thuốc lá và không ít các văn bản quy phạm pháp luật khác về quyền, trách nhiệm của các tổ chức , cá nhân trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá…nhằm giảm tỷ lệ người hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật, tử vong do hút thuốc lá đem lại . Tuy vậy, tỷ lệ người hút thuốc lá, thuốc lá vẫn còn cao.

Đã đến lúc mọi người ( kể cả người hút thuốc và không hút) cần suy nghĩ và tính toán lại xem hút thuốc lá, thuốc lào được gì và mất gì? để có hành động đúng đắn vì sức khỏe cho chính bản thân mình, những người thân và những người xung quanh. Nếu chưa bỏ được thuốc lá ngay được thì cần nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân, không hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá như: trụ sở cơ quan, trường học, cơ sở y tế, các khu vực sản xuất, trên các phương tiện giao thông công cộng…không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi và không sử dụng trong các lễ hội, đám cưới, đám tang. Cần phải giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẩu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút.

Các cơ quan quản lý cần đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa ra quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, chur động làm tốt  công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc. Với những người thân và những người xung quanh , cần chủ động khuyên bảo, nhắc nhở những người đang hút nên bỏ thuốc lá, thuốc lào. Chúng ta có quyền được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá , quyền yêu cầu người hút thuốc lá không hút tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

Hy vọng những người đang hút hãy từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình, gia đình mình và những người xung quanh, đồng thời tích cực tuyên truyền về tác hại của thuốc lá nhằm loại bỏ thói quen hút thuốc trong cộng đồng, tiến tới một xã hội khỏe mạnh với một môi trường sống trong lành không khói thuốc lá góp phần tránh xa dịch bệnh.

                                                                                        Phạm Thị Định (K.Khám bệnh)

534 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập