Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu” tại Việt Nam năm 2023.

Thực hiện Kế hoạch số 217/KH-UBATGTQG ngày 09/5/2023 của Uỷ ban ATGT Quốc gia về tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ an toàn giao thông đường bộ toàn cầu” tại Việt Nam năm 2023 và Kế hoạch số 45/KH-BATGT ngày 10 tháng 05 năm 2023 của Ban An toàn giao thông tỉnh về triển khai trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Theo yêu cầu của Đại hội đồng liên hiệp quốc, Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 7 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 21 tháng 5 năm 2023.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã phổ biến rộng rãi đến cán bộ, nhân viên y tế hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của hành động tham gia giao thông an toàn và thân thiện môi trường. Cảnh báo các hậu quả của tai nạn giao thông, các nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn giao thông do sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân; hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông, nguyên nhân và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông. Giới thiệu và khuyến khích nhân viên y tế thay đổi từ đi lại bằng phương tiện cơ giới cá nhân sang xe đạp, phương tiện vận tải công công và đi bộ nhằm giảm thiểu nguy cơ tai nạn, ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.Vận động người lái xe cơ giới tuân thủ quy định về tốc độ và nhường đường cho người đi bộ, xe đạp khi đi qua khu vực đô thị và khu đông dân cư.

- Vận động mỗi nhân viên y tế tham gia giao thông Xanh-Sạch-An toàn, tự giác chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông; vận động lái xe tuân thủ quy định về tốc độ, nhường đường cho người đi bộ và phương tiện thô sơ khi đi qua khu vực đô thị và khu đông dân cư.

- Công tác tuyên truyền thông qua đài phát thanh nội bộ, cổng thông tin điện tử của bệnh viện...

Với Các thông điệp, khẩu hiệu tuyên truyền:

+ Thông điệp chung: “Tham gia giao thông Xanh - Sạch - An toàn” - Đường phố giành cho cuộc sống.

+ Khẩu hiệu tuyên truyền:

. Đường phố dành cho cuộc sống,

. Đạp xe - Mạnh khoẻ - Vui vẻ - An toàn,

. Đi xe điện - Thân thiện môi trường,

. Đi xe buýt - Ít nguy cơ,

. Đã uống rượu bia - Không lái xe,

. Giảm tốc độ - Nhường người đi bộ.

Ngoài ra, thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm TTATGT:

- Đảm bảo công tác tiếp nhận, cấp cứu kịp thời, điều trị nạn nhân bị TNGT;

- Thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Sở Y tế về công tác thống kê, báo cáo số liệu TNGT;

- Tổ chức chỉnh trang lại kết cấu cơ sở hạ tầng, phân luồng giao thông cho người đi bộ, xe máy, ô tô; bố trí lực lượng quản lý, điều tiết phương tiện giao thông ra vào bệnh viện; bố trí lối vào tách biệt cho nhân viên y tế, khách đến làm việc và lối ra vào riêng cho người bệnh, người nhà người bệnh, khách thăm; bố trí nơi gửi xe theo đúng quy định, hợp lý cho từng loại xe. Từ đó hạn chế tình trạng mất an toàn giao thông trước cổng và trong bệnh viện;

- Phát động phong trào thi đua bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2023 tại bệnh viện; xây dựng văn hóa giao thông an toàn và thân thiện môi trường cho đoàn viên, công đoàn, người lao động;

- Tuyên truyền cảnh báo về nguyên nhân, hậu quả của tai nạn giao thông; các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông như: chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ; tuân thủ đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi xe mô tô, xe máy, xe đạp điện; chấp hành quy định về tốc độ; không lái xe khi đã uống rượu bia; không sử dụng chất ma túy; không chở quá tải trọng; không chở quá số người quy định…;

- Tuyên truyền nội dung Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 và Nghị định 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt;

- Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông trong bệnh viện; không để xảy ra việc cán bộ nhân viên bệnh viện vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông hoặc vi phạm quy định về an toàn gây hậu quả nghiêm trọng. Việc tổ chức tuyên truyền được thực hiện thông qua các hội nghị, họp, giao ban…tuyên truyền qua Cổng thông tin điện tử và Đài truyền thanh nội bộ bệnh viện…. không những đảm bảo an toàn giao thông trong bệnh viện mà còn góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh.