Tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn tỉnh Thanh Hóa. 

Ngày 18/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Ninh Bình ban hành Công văn số: 2579/CV-BCĐ gửi UBND các huyện, thành phố; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Công an tỉnh; Đài phát thanh và truyền hình tỉnh và các đơn vị trong ngành Y tế về việc tăng cường rà soát, quản lý người về thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 18/10/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Ninh Bình ban hành Công văn số: 2579/CV-BCĐ gửi UBND các huyện, thành phố; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Công an tỉnh; Đài phát thanh và truyền hình tỉnh và các đơn vị trong ngành Y tế về việc tăng cường rà soát, quản lý người về thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Trong Công văn có nêu rõ: Từ ngày 14/10/2021 đến nay thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã ghi nhận 39 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, đặc biệt đã xuất hiện ca mắc tại trường học và cơ sở sản xuất kinh doanh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Thanh Hóa đã tạm thời phong toả nhiều khu phố và các cơ sở sản xuất kinh doanh, bệnh viện, trường học có liên quan các ca mắc trong cộng đồng để khoanh vùng, xử lý dịch. Để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập/lây lan tại Ninh Bình từ các ổ dịch của tỉnh Thanh Hóa. Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình đề nghị Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể trong tỉnh phối hợp thực hiện và các đơn vị trong ngành Y tế nghiêm túc triển khai thực hiện rà soát, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ tỉnh Thanh Hóa theo nội dung sau:

1. Đối với người về Ninh Bình từ các địa điểm nguy cơ, địa điểm bị phong tỏa tạm thời, người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc Covid-19 từ ngày 01/10/2021 đến nay (coi như F1):

- Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, liều cuối cùng được tiêm trước đó ít nhất 14 ngày (có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc đã qua thời gian theo dõi sau điều trị Covid-19 (có giấy tờ chứng minh đã hoàn thành giai đoạn theo dõi và giấy ra viện không quá 6 tháng tính từ thời điểm ra viện): tổ chức cách ly tập trung 07 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly, tiếp tục cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú thêm 07 ngày sau khi cách ly tập trung. Lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 03 lần vào ngày 01, ngày 07 và ngày 14 trong toàn bộ giai đoạn cách ly hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

- Đối với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 trước đó: Tổ chức cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly, tiếp tục cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú thêm 14 ngày sau khi cách ly tập trung. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 04 lần vào các ngày ngày 01, ngày 07, ngày 14, ngày 28 của toàn bộ giai đoạn cách ly hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Những người tiếp xúc trực tiếp với đối tượng này từ ngày F1 trở về Ninh Bình được coi như người tiếp xúc vòng 2 (F2) phải được cách ly tại nhà ít nhất 14 ngày tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với F1, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 02 lần vào ngày đầu và ngày cuối của giai đoạn cách ly (sử dụng phương pháp xét nghiệm gộp mẫu đối với F2) hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

2. Đối với người về Ninh Bình từ các vùng không bị phong tỏa thuộc thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa từ ngày 14/10/2021 đến nay:

- Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, liều cuối cùng được tiêm trước đó ít nhất 14 ngày (có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc đã qua thời gian theo dõi sau điều trị Covid-19 (có giấy tờ chứng minh đã hoàn thành giai đoạn theo dõi và giấy ra viện không quá 6 tháng tính từ thời điểm ra viện): Tổ chức cách ly y tế tại nhà tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 02 lần vào ngày đầu và ngày cuối của giai đoạn cách ly hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

- Đối với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 trước đó: Tổ chức cách ly y tế tập trung tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly; Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc không cần thiết 14 ngày sau giai đoạn cách ly tập trung. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm ít nhất Sars-CoV-2 tối thiểu 02 lần vào các ngày: ngày 1, ngày 14 của toàn bộ giai đoạn cách ly hoặc ngay khi đối tượng đang thực hiện cách ly có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

3. Đối với người về Ninh Bình từ các huyện, thị xã, thành phố khác của tỉnh Thanh Hóa từ ngày 14/10/2021 đến nay

- Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, liều cuối cùng được tiêm trước đó ít nhất 14 ngày (có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều) hoặc đã qua thời gian theo dõi sau điều trị Covid-19 (có giấy tờ chứng minh đã hoàn thành giai đoạn theo dõi và giấy ra viện không quá 6 tháng tính từ thời điểm ra viện): Thực hiện khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe ít nhất 14 ngày tính từ ngày về Ninh Bình, hạn chế các tiếp xúc không cần thiết, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR ngay khi xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19.

- Đối với người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 trước đó: Tổ chức cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày tính từ ngày áp dụng biện pháp cách ly; Triển khai lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2 tối thiểu 02 lần vào các ngày: ngày 1, ngày 14 của toàn bộ giai đoạn cách ly hoặc ngay khi đối tượng đang thực hiện cách ly có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

4. Đối với người lao động đi lại làm việc liên tục giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Ninh Bình 3 Thực hiện “ba tại chỗ” trong quá trình làm việc, các huyện/thành phố rà soát, xét nghiệm sàng lọc theo phương pháp PCR gộp mẫu, cho toàn bộ người lao động đi lại làm việc liên tục giữa Thanh Hóa và Ninh Bình (hoàn thành trước ngày 20/10/2021). Các cơ sở sản xuất kinh doanh định kỳ 5-7 ngày/lần tiến hành xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho người lao động hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt ưu tiên nhóm người lao động có hộ khẩu thường trú ở tỉnh khác.

 

225 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập