Ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường năm 2018

Đái tháo đường (ĐTĐ) là một bệnh không lây trong những căn bệnh mạn tính phổ biến nhất trên toàn thế giới, gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ đái tháo đường đang tăng, đặc biệt ở các nước đang phát triển; ước tính cứ 10 người trưởng thành thì có một người mắc bệnh ĐTĐ.

Theo số liệu thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF) năm 2017 cho thấy, Việt Nam có khoảng 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường (hay còn gọi là tiểu đường). Đáng chú ý, hiện nay, có tới 70% người Việt nam mắc bệnh đái tháo đường chưa được chẩn đoán. Thậm chí, trong số người đã phát hiện bệnh, chỉ có gần 29% được điều trị tại các cơ sở y tế. Theo dự đoán, đến năm 2045, nước ta sẽ có tới 6,3 triệu người mắc căn bệnh này, tăng xấp xỉ 79%. Tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang tăng chóng mặt và ngày càng trẻ hóa. Theo đó, rất nhiều người trong độ tuổi 25-30 mắc bệnh mà không biết, có những trường hợp trẻ em mới 12, 13 tuổi đã mắc bệnh.

Bệnh ĐTĐ gây ra bởi các yếu tố khách quan như di truyền, lão hóa; ngoài ra còn nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh bệnh ĐTĐ là lối sống thiếu lành mạnh với các hành vi nguy cơ như dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, hút thuốc và lạm dụng rượu bia. Bệnh ĐTĐ có thể làm giảm chất lượng cuộc sống hoặc gây ra những ảnh hưởng đến các cơ qua khác của cơ thể như tim, thận, thần kinh, mắt…. Đặc biệt, hiện nay bệnh còn có xu hướng xuất hiện ở người trẻ tuổi; do lối sống ít vận động, sử dụng nhiều thức ăn nhanh, đồ uống nhiều đường; dẫn đến có những trẻ em béo phì, khởi phát ĐTĐ tuýp 2 khi chỉ mới 12-13 tuổi.

Bệnh thường diễn tiến âm thầm và dẫn đến các biến chứng mạn tính trong nhiều năm sau đó. Tuy nhiên, bệnh đái tháo đường và các biến chứng hoàn toàn có thể phòng ngừa và kiểm soát nếu áp dụng chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý, duy trì cân nặng, cũng như tuân theo sự hướng dẫn điều trị của các bác sĩ. Do đó, các hoạt động phòng chống đái tháo đường ngày một trở nên cấp thiết và cần sự chung tay của xã hội cũng như ý thức của mỗi cá nhân.

Nhằm hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới (14-11), thiết thực tuyên truyền đến người dân về công tác dự phòng tiên phát đối với bệnh đái tháo đường, Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Ngày hội vì cộng đồng với chủ dề “Gia đình cùng hành động sớm phòng, chống bệnh đái tháo đường” tại quảng trường Cách mạng Tháng Tám (TP Hà Nội) sáng ngày 11/11/2018.

Theo thống kê tại Bệnh viện đa khoa Ninh Bình, mỗi năm có khoảng 3500 bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú bệnh đái tháo đường; bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đều được thực hiện thăm khám, chẩn đoán, điều trị tốt, ít xảy ra biến chứng. Đặc biệt, tại khoa Khám bệnh và khoa Nội tiết bệnh viện đã tổ chức điều trị vết loét, chăm sóc bàn chân và dự phòng các cắt cụt chi trên bệnh nhân đái tháo đường, thăm khám phát hiện các tổn thương bàn chân đái tháo đường; chẩn đoán sớm các biến chứng của đái tháo đường và hướng dẫn dự phòng các biến chứng đó; sàng lọc, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý nội tiết trong thai kỳ như đái tháo đường thai kỳ. Bên cạnh đó, làm rất tốt công tác truyền thông sức khỏe đối với bệnh nhân Đái tháo đường đến khám và điều trị; giúp cho bệnh nhân phòng ngừa và kiểm soát bệnh; để họ có tinh thần sống vui khỏe, tích cực; từ đó nâng cao nhận thức phòng chống căn bệnh này cho bản thân, các thành viên trong gia đình và cộng đồng.

Lan Hương

1918 Go top