Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 2020. 

Năm 2020, chủ đề Ngày Môi trường thế giới được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn là “Hành động vì thiên nhiên”...

Từ năm 1972, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã chọn ngày 5/6 là ngày Môi trường thế giới; đây là sự kiện thường niên lớn nhất về bảo vệ môi trường, để thúc đẩy nhận thức và hành động vì môi trường trên toàn thế giới. Hiện có hơn 150 quốc gia trên thế giới đã hưởng ứng tham gia vào ngày kỷ niệm này. Ở Việt Nam cũng đã hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới từ năm 1982 trong phạm vi cả nước. (https://vi.wikipedia.org/)

“Theo một báo cáo mang tính đột phá trong năm 2019 của nhóm nghiên cứu “Nền tảng chính sách khoa học liên chính phủ về đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái" (IPBES), dự báo các diễn tiến tiêu cực hiện nay đối với các hệ sinh thái và đa dạng sinh học sẽ làm suy yếu tới 80% tiến trình thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc liên quan đến nghèo đói, y tế, tiêu dùng, sản xuất bền vững, nước, đô thị, khí hậu, đại dương và đất đai.

Năm 2020, chủ đề Ngày Môi trường thế giới được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn là “Hành động vì thiên nhiên” (Time for Nature). Theo UNEP, một triệu loài thực vật và động vật đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, đây là thời điểm quan trọng hơn bao giờ hết để tập trung vào vấn đề đa dạng sinh học. Năm 2020, là năm dành cho sự cấp thiết, tham vọng và hành động để giải quyết cuộc khủng hoảng mà chúng ta phải đối mặt với thiên nhiên; đây cũng là cơ hội để kết hợp đầy đủ hơn các giải pháp dựa trên thiên nhiên vào hành động khí hậu toàn cầu. Mỗi năm, Ngày Môi trường Thế giới là một sự kiện quan trọng để thúc đẩy, mở rộng và thu hút mọi người, cộng đồng và chính phủ trên khắp thế giới hành động trước những thách thức môi trường quan trọng mà hành tinh chúng ta đang phải đối mặt.

Năm 2020, cũng là một năm quan trọng đối với các quốc gia cam kết bảo tồn và khôi phục đa dạng sinh học, với việc Trung Quốc tổ chức cuộc họp lần thứ 15 của Hội nghị các bên (COP15) cho Công ước Liên hợp quốc về Đa dạng sinh học ở Côn Minh; cũng tạo cơ hội để năm tiếp theo để bắt đầu Thập kỷ phục hồi hệ sinh thái của Liên hợp quốc (2021-2030), nhằm tăng cường đồng loạt việc phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái và phá hủy để chống khủng hoảng khí hậu và tăng cường an ninh lương thực, cung cấp nước và đa dạng sinh học”. (theo http://www.monre.gov.vn/).

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2020, đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực: Khích lệ nhân viên y tế và người bệnh, người nhà người bệnh cổ vũ, hưởng ứng tham gia; tổ chức ra quân làm sạch môi trường tại khu vực nội ngoại cảnh; sử dụng bảng điện tử tuyên truyền khẩu hiệu thay cho các pano, apphich làm bằng vật liệu không thân thiện với môi trường; luôn duy trì và triển khai các biện pháp nhằm đáp ứng đủ tiêu chí co sở y tế Xanh - sạch - đẹp; quản lý chất thải rắn, chất thải nhựa, thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải đúng quy định, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tại khoa, phòng và môi trường xung quanh bệnh viện; tuyên truyền rộng rãi tới nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh không sử dụng sản phẩm nhựa một lần; khuyến khích sử dụng các công nghệ thân thiện với môi trường, giảm tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa và túi nilon; tập trung mọi nguồn lực để xử lý tốt chất thải bệnh viện đã không gây nguy hại, ảnh hưởng đến môi trường…góp phần bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Ngoài ra, tuyên truyền đến nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh nâng cao nhận thức không săn bắt động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng; không tham gia khai thác, đánh bắt, sử dụng cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên…

Việc hưởng ứng sự kiện ngày Môi trường thế giới giúp cho mỗi nhân viên y tế, người lao động trong toàn viện nâng cao hiểu biết về vai trò then chốt làm thay đổi hành vi hướng tới các vấn đề môi trường; qua đó góp phần tích cực trong quá trình phát triển môi trường bền vững; phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái và phá hủy để chống khủng hoảng khí hậu và tăng cường an ninh lương thực, cung cấp nước và đa dạng sinh học, vì sức khoẻ của mỗi người và vì một tương lai an toàn của chúng ta.

P.CTXH

349 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn