Hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội mang ý nghĩa nhân đạo, không vì mục đích lợi nhuận, là cơ chế tài chính vững chắc giúp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Sau 8 năm thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) đã có trên 70% dân số của tỉnh có thẻ (BHYT). Ninh Bình phấn đấu thực hiện mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh có 90% dân số tham gia Bảo hiểm y tế.

Anh Nguyễn Văn Tài, huyện Yên Mô bị mắc bệnhviêm Gan mãn nên phải điều trị dài ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đợt ốm này hầu hết các chi phí khám, chữa bệnh đã được quỹ BHYT thanh toán nên ông yên tâm ở lại điều trị .

Cũng như anh Tài, rất nhiều trường hợp khác mắc bệnh mãm tính, phải điều trị dài ngày, trong đó có những trường hợp chi phí khám chữa bệnh (KCB) lên tới hàng chục triệu đồng triệu đã được Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán. Điều đó đã góp phần giảm gánh nặng chi phí kinh tế cho gia đình bệnh nhân, giúp bệnh nhân yên tâm điều trị bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, tỷ lệ bao phủ BHYT ở  tỉnh ta mới chiếm trên 70% dân số. Đặc biệt nhóm người thuộc hộ gia đình, tự nguyện tham gia còn thấp. Để đạt mục tiêu đến cuối năm 2016 sẽ có 75% người dân tham gia BHYT Luật BHYT cũng sửa đổi mở rộng, quyền lợi của người tham ra BHYT tăng lên.

Cùng với đó, ngành y tế đã và đang thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, tăng giá trị của thẻ BHYT như: Triển khai đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh; triển khai đề án giảm quá tải bệnh viện, đề án bệnh viện vệ tinh, thực hiện cải tiến quy trình khám bệnh, chữa bệnh theo hướng rút ngắn thời gian chờ đợi, giảm thủ tục hành chính không cần thiết…Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị được mua sắm mới, cán bộ được tăng cường đào tạo, qua đó các bệnh viện đã thực hiện được nhiều kỹ thuật mới của các bệnh viện tuyến trên như: kỹ thuật đạt sten mạch vành; đo tải lượng vi rút trong điều trị viêm gan mãn, truyền máu hoàn hồi trong phẫu thuật nội soi điều trị vỡ ngoài tử cung, cứu sống nhiều trẻ sinh non thiếu tháng từ 600g…nhiều kỹ thuật cao đã được BHYT chi trả. Hàng năm, ngành BHXH và Y tế đã có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời từ việc triển khai hợp đồng đến việc tổ chức KCB tại các cơ sở, giải quyết kịp thời những vấn đề vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh. Qua đó, số người KCB BHYT cũng không ngừng tăng lên. Quý I năm 2016, đã có 38 nghìn lượt người bệnh điều trị nội trú, tăng 7 nghìn lượt so với cùng kỳ năm 2015. Tỷ lệ người bệnh chuyển tuyến trên giảm.

Cùng với việc mở rộng và bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT Nghị định số 16/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ về quy định lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ công. Có nghĩa là sẽ điều chỉnh giá viện phí.

Như vậy có thể thấy, một phần rất lớn những đối tượng khó khăn đều được Nhà nước hỗ trợ đóng phí BHYT, phần còn lại là những người có đủ điều kiện để tham gia BHYT theo hộ gia đình. Vì vậy, tham gia BHYT theo hộ gia đình chính là thể hiện trách nhiệm với cộng đồng; là sự sẻ chia với những người yếu thế trong xã hội; góp phần đảm bảo an sinh xã hội và hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn./.

(Theo yteninhbinh.com)