CLB thầy thuốc trẻ tỉnh: Thực hiện lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”

Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ tỉnh được thành lập tháng 3/2011 với 170 hội viên là các y bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng viên đang công tác tại các Bệnh viện, các Trung tâm Y tế, cơ sở khám chữa bệnh và cơ sở đào tạo trên địa bàn toàn tỉnh. Họ đều là những thầy thuốc còn rất trẻ cả về tuổi đời và tuổi nghề nhưng có chung một điểm đó là mong muốn được làm việc, cống hiến nhằm thực hiện tốt lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”.

Với suy nghĩ học tập, làm theo lời Bác bằng những việc làm cụ thể, nhiều năm qua, các thành viên CLB thầy thuốc trẻ tỉnh đã và đem sức trẻ, kiến thức để về các vùng sâu, vùng xa - nơi còn nhiều gian khó để khám bệnh, tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách... Hành động của các thầy thuốc trẻ đã nhân lên những tấm lòng nhân ái và trở thành những nghĩa cử cao đẹp, lan tỏa giữa cuộc sống thường nhật.

Một trong những mục tiêu ban đầu khi thành lập CLB thầy thuốc trẻ mà các thành viên đặt ra, đó là đoàn kết, tập hợp những tri thức trẻ công tác trong ngành y để giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau phát huy sức trẻ, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Bám sát mục tiêu đề ra, bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh, CLB đã xây dựng chương trình hành động, trong đó nổi bật là hoạt động “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà - Bệnh viện YHCT tỉnh, thành viên Ban Chủ nhiệm CLB cho biết: Do các thành viên trong CLB làm việc ở nhiều địa phương trong tỉnh, đa số công tác tại các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh, bận về chuyên môn, do vậy việc huy động lực lượng tham gia các hoạt động gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, kinh phí hỗ trợ cho hoạt động tình nguyện không thường xuyên, không nhiều. Để các hoạt động tình nguyện có hiệu quả, hàng năm, Ban chủ nhiệm CLB đã xây dựng chương trình hoạt động, sắp xếp thời gian hợp lý, huy động tối đa lực lượng tham gia các phong trào. Về nguồn kinh phí hỗ trợ các hoạt động thăm khám, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng, ngoài việc các thành viên CLB tự huy động đóng góp, nhiều y, bác sĩ, dược sự trên cơ sở các mối quan hệ của mình đã vận động anh em, bạn bè, người thân ở khắp các vùng miền cùng tham gia hỗ trợ. Chính vì vậy mà nguồn lực cho hoạt động tình nguyện từng bước được củng cố.

“Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” không chỉ là khẩu hiệu tuyên truyền mà đó còn là mục tiêu phấn đấu hàng năm của CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh. Cùng với BCH Đoàn Sở Y tế, CLB Thầy thuốc trẻ đã tích cực tham mưu với lãnh đạo Sở Y tế, Ban Thư ký ủy ban Hội LHTN tỉnh, chủ động phối hợp với các ban, ngành, các địa phương, các tổ chức triển khai các hoạt động khám chữa bệnh, cấp thuốc, mổ mắt miễn phí, hiến máu tình nguyện, tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân.

Bằng sức trẻ, lòng nhiệt tình và kinh nghiệm chuyên môn, 5 năm qua, những bước chân của các thành viên trong CLB thầy thuốc trẻ đã có mặt ở hầu khắp các vùng quê trong tỉnh để thăm khám, chữa bệnh cho nhân dân. Đã có 6.352 đối tượng chính sách, hộ nghèo, người già neo được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí.

Cùng với hoạt động khám, tư vấn miễn phí, các thành viên CLB thầy thuốc trẻ tỉnh cũng là một trong những hạt nhân trong phong trào hiến máu tình nguyện của tuổi trẻ toàn tỉnh. Hàng năm các thầy thuốc trẻ đã tích cực tham gia hiến máu, góp phần phục vụ tốt hơn công tác chữa bệnh, cứu người, đem lại sự sống cho nhiều bệnh nhân.

Với các hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, CLB thầy thuốc trẻ tỉnh đã và đang thực hiện tốt mục tiêu ban đầu mà họ đã đề ra. Bằng sức trẻ, kinh nghiệm chuyên môn, các thầy thuốc trẻ không chỉ để lại những ấn tượng tốt đẹp ở nơi họ tham gia tình nguyện mà còn là những kỷ niệm đẹp và là hành trang thiện nguyện để giúp mỗi thành viên trong CLB trưởng thành hơn. CLB đã trở thành mái nhà chung, là môi trường để mỗi cán bộ, thầy thuốc trẻ phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì, thể hiện vai trò, trách nhiệm đối với xã hội và ở đó họ đã thực hiện tốt hơn lời Bác dạy “lương y như từ mẫu”.

(theo baoninhbinh.org.vn)