Triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc góp phần kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại bệnh viện và cộng đồng.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành đã có ca mắc; với tốc độ lây lan nhanh chóng, đòi hỏi công tác phòng chng dịch cần được nâng cao. Bên cạnh những người dân đi từ các địa phương khác đang có dịch đến khám và điều trị, những người dân Ninh Bình có tiếp xúc trong cộng đồng đến bệnh viện đều có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Vì vậy, việc thực hiện sàng lọc Sars CoV - 2 cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên bệnh viện là rất cần thiết, góp phần kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại bệnh viện và cộng đồng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình được viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thẩm định, công  nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vius SASR CoV - 2 và được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng địnhvius SASR - CoV - 2 từ tháng 4 năm 2020. Hiện nay, ngoài việc thực hiện xét nghiệm Realtime PCR, bệnh viện còn thực hiện xét nghiệm Virus test nhanh kháng nguyênvà cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm. Cả 2 loại xét nghiệm đều sử dụng dịch hầu họng và dịch mũi; đây là 2 phương pháp xét nghiệm hiện đang được Bộ Y tế cho phép sử dụng để sàng lọc và chẩn đoán các trường hợp nhiễm Covid-19.

Đối với xét nghiệm Virus test nhanh kháng nguyên cho kết quả nhanh chóng, sau thời gian 15 đến 30 phút; đối với xét nghiệm Sars CoV - 2 Realtime - PCR thời gian xét nghiệm khoảng 4-5 h, tuy nhiên thời gian trả kết quả trong vòng 24h (tùy thuộc vào số lượng người làm xét nghiệm).

BVĐKNB được viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thẩm định, công  nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vius SASR CoV - 2 và được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm sàng lọc và khẳng địnhvius SASR - CoV - 2 từ tháng 4 năm 2020.

Bệnh viện đang thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus Sars - CoV - 2 cho đối tượng: nhân viên bệnh viện; người bệnh chuyển từ các bệnh viện tuyến trung ương về; người bệnh và người nhà người bệnhkhi có chỉ định vào điều trị nội trú; người dân đi và về từ các tỉnh thành đang có dịch, người bệnh có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mất khuýu giác…hoặc test kháng nguyên dương tính đều phải qua phòng khám sàng lọc khu vực cổng số 1 trước khi vào viện bệnh viện.

Việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc virus Sars - CoV - 2 đóng vai trò quan trọng đảm bảo bệnh viện an toàn Covid theo các tiêu chí của Bộ Y tế tránh lây nhiễm trong bệnh viện và cộng đồng, để thực hiện nhiệm vụ thường xuyên là khám, cấp cứu và điều trị bệnh cho nhân dân.

Tuy nhiên, dù đã có xét nghiệm âm tính với virus Sars - CoV - 2 nhưng người dân vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.

Lan Hương