Tổ chức lớp tập huấn chăm sóc dinh dưỡng đối với người bệnh ung thư đường tiêu hóa cho điều dưỡng. 

Trước sự cần thiết của việc nâng cao nhận thức của điều dưỡng về chăm sóc và dinh dưỡng cho người bệnh ung thư nói chung cũng như người bệnh ung thư đường tiêu hóa nói riêng. Thực hiện chương trình chuyển giao kỹ thuật thuộc Dự án Bệnh viện vệ tinh năm 2020. Ngày 29/9/2020, Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bệnh viện K trung ương tổ chức lớp tập huấn: Chăm sóc và dinh dưỡng cho người bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Ung thư đường tiêu hóa hiện đang chiếm tỷ lệ lớn nhất trongcác loại ung thư. Ung thư đường tiêu hóa nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi lên tới 90%. Tuy nhiên đây lại được coi là loại ung thư cực kỳ nguy hiểm, nguy hiểm nhất trong các loại ung thư do: Không có triệu chứng rõ ràng hoặc triệu chứng thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác nên rất khó phát hiện. Người bệnh thường rất chủ quan khi có các triệu chứng của bệnh nên thường khi phát hiện ra thì đã ở giai đoạn muộn. Các bệnh ung thư tiêu hóa thường gặp như: Ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng,  ung thư trực tràng. Trong đó ung thư thực quản và ung thư dạ dày lànguy hiểm nhất . Đặc biệt, nếu khối u nằm ở 1/3 giữa thực quản, khi xâm lấn hoặc di căn sẽ gây tổn thương cho các bộ phận quan trọng nằm trong trung thất và phổi.

Việc chăm sóc và dinh dưỡng cho người bệnh ung thư rất quan trọng, Một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước, trong quá trình điều trị sẽ giúp cho bệnh nhân tăng cường thể lực, giảm thiểu những bất lợi do tác dụng phụ của thuốc và bệnh nhân có cảm giác sống khỏe hơn. Giúp tăng thời gian sống; làm giảm tỷ lệ biến chứng, nhiễm trùng. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới, mỗi năm Việt Nam cso khoảng 95.000 người bệnh chét vì ung thư, trong đó 80% bị sụt cân, 30% chét vì suy kiệt trước khi qua đời do khối u. Đa số bệnh nhân ung thư chỉ tập trung vào điều trị mà chưa chú trọng đến chế dộ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Rất ít bệnh nhân quan tâm đến việc ăn uống thế nào cho hợp lý. Nhiều người bệnh do thiếu hiểu biết, lo sợ bệnh ung thư phát triển hoặc tái phát nên ăn kiêng quá mức dẫn đến sụt cân, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Trước sự cần thiết của việc nâng cao nhận thức của điều dưỡng về chăm sóc và dinh dưỡng cho người bệnh ung thư nói chung  cũng như người bệnh ung thư đường  tiêu hóa nói riêng. Thực hiện chương trình chuyển giao kỹ thuật thuộc Dự án Bệnh viện vệ tinh năm 2020. Ngày 29/9/2020, Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bệnh viện K trung ương tổ chức lớp tập huấn: Chăm sóc và dinh dưỡng cho người bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Học viên chụp ảnh lưu niệm tại lớp tập huấn

Lớp tập huấn diễn ra trong 10 ngày (từ ngày 29/9 đến ngày 13/10/2020), học viên là  điều dưỡng đang công tác tại các khoa Lâm sàng trong toàn viện. Tham gia tập huấn, học viên được cập nhật kiến thức chuyên môn bằng cả hai hình thức: lý thuyết, thực hành tại khoa và được cấp chứng nhận sau đào tạo.

Học viên được hướng dẫn thực hành tại khoa

Giảng  viên của lớp tập huấn  là các chuyên gia về chăm sóc, dinh dưỡng  của Bệnh viện K trung ương. Với các bài giảng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng được cho việc chăm sóc người bệnh: dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật ung thư  đường tiêu hóa; một số nguyên tắc chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh hóa trị xạ trị  điều trị ung thư đường tiêu hóa; chăm sóc người bệnh sau phẫu mở thông dạ dày; người bệnh sau phẫu thuật tạo hìnhthực quản tạo hình; người bệnh phẫu thuật đường tiêu hóa có hậu môn nhân tạo.

Qua đợt tập huấn các điều dưỡng đã nâng cao được nhận thức về vai trò dinh dưỡng đối với người bệnh ung thư và nâng cao kỹ năng chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh ung thư đường tiêu hóa góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh ung thư; nâng cao mức độ hài lòng của người bệnh ung thư điều trị tại bệnh viện.

P.CTXH

71 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn