Tổ chức khóa tập huấn an toàn vệ sinh lao động

Áp dụng theo luật an toàn vệ sinh lao động và dựa vào đặc thù môi trường lao động của đơn vị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với Trung tâm thông tin môi trường Y tế, Cục quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế tổ chức khóa tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho toàn bộ nhân viên bệnh viện.

Theo bộ luật số 84/2015/QH13 ngày 25 tháng 6 năm 2015 quy định việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; chính sách, chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trách nhiệm và quyền hạn của các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động và quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động. Người lao động khi làm việc sẽ chịu tác động của các yếu tố điều kiện lao động, trong đó có những yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại gây bất lợi cho bản thân người lao động, có thể gây ra tai nạn lao động, ảnh hưỏng xấu đến sức khỏe người lao động. Do đó cần phải được bảo vệ tránh những tác động của các yếu tố này.

Bệnh viện là một tổ chức chăm sóc sức khỏe cung cấp điều trị bệnh nhân với các nhân viên y tế và điều dưỡng chuyên ngành và thiết bị y tế. Trong bệnh viện, có nhiều các chuyên khoa với số lượng nhân viên và người bệnh đông, đi theo đó là rất nhiều các trang thiết bị y tế kỹ thuật đặc thù khác nhau và cơ sở hạ tầng, đặc biệt là bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh. Ngoài việc cứu chữa bệnh tật thì việc đảm bảo an toàn môi trường lao động cho nhân viên cũng hết sức quan trọng, trong đó việc đặc biệt quan trọng đó là trang bị cho toàn bộ nhân viên y tế về kiến thức và kỹ năng an toàn vệ sinh lao động định kỳ hàng năm.

Giảng viên lớp tập huấn có ông Nguyễn Huy Nga - Nguyên cục trưởng cục quản lý môi trường Y tế, Bộ Y tế ông Lê Khắc Vĩ - Phó giám đốc thông tin môi trường Y tế, ông Nguyễn Văn Kiên - giảng viên thông tin môi trường Y tế.

Qua khóa tập huấn, học viên được chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức: về luật, các điều khoản của luật an toàn vệ sinh lao đông, giải thích các chế độ chi trả khi gặp phải tai nạn lao động; các yếu tố nguy cơ thường xảy ra trong cuộc sống cũng như trong công việc, những sự cố và cách khắc phục đối với thang máy, thang cuốn; chia sẻ kiến thức đối với nhóm 3 - nhóm có các đối tượng trực tiếp làm các công việc có mức độ nguy hiểm cao trong bệnh viện.

Kết thúc tập huấn, tất cả các cán bộ nhân viên trong bệnh viện nắm bắt được về luật an toàn lao động, những rủi ro cũng như cách khắc phục khi gặp sự cố trong quá trình lao động để từ đó có ý thức hơn trong quá trình lao động làm việc, xây dựng môi trường bệnh viện trở nên an toàn thân thiện hơn.

BS.Ngô Xuân Núi (P.ĐT-CĐT)