Tổ chức huấn luyện An toàn vệ sinh lao động.

Từ ngày 6/10 đến ngày 9/10/2020, Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến bệnh viện phối hợp với Công ty cổ phần dịch vụ quản lý môi trường y tế VINAHEMA tổ chức Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động cho 100% lãnh đạo bệnh viện, mạng lưới an toàn vệ sinh viên và cán bộ, nhân viên y tế trong toàn viện.

Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là một trong những nội dung bắt buộc của công tác bảo hộ lao động nhằm cung cấp kiến thức, rèn luyện các kỹ năng, giúp người sử dụng lao động chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch, biện pháp an toàn vệ sinh lao động và người lao động biết cách thực hành an toàn vệ sinh lao động, xử lý những tình huống trong quá trình lao động sản xuất.

Thực hiện Nghị định số 44/2016/NĐ/CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường; Luật Lao động số 84/2015/QH13 ngày 25/06/2015 của Quốc Hội về an toàn, vệ sinh lao động. Để nâng cao năng lực về An toàn vệ sinh lao động cho cán bộ nhân viên y tế, người lao động công tác tại Bệnh viện; nâng cao trách nhiệm và quyền hạn của các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động và quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động;từ nhiều năm qua hàng năm, Bệnh viện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, huấn luyện về An toàn vệ sinh lao động cho toàn thể nhân viên bệnh viện.

Toàn cảnh lớp huấn luyện ATVSLĐ

Tại khóa huấn luyện, học viên được tìm hiểu một số nội dung: về đặc điểm điều kiện lao động, sức khỏe nghề nghiệp của nhân viên y tế; một số văn bản quy phạm pháp luật trong an toàn vệ sinh lao động và chế độ chính sách cho nhân viên y tế. Nội dung trong công tác quản lý An toàn vệ sinh lao động và sức khỏe nghề nghiệp trong cơ sở y tế gồm: quản lý vệ sinh lao động tại cơ sở lao động; nội dung hồ sơ vệ sinh môi trường; kiểm soát, phòng ngừa và giảm thiểu những ảnh hưởng của yếu tố độc hại có trong môi trường lao động đối với sức khỏe; vệ sinh phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao sức khỏe tại nơi làm việc; chế động trang thiết bị phương tiện bảo vệ cá nhân, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt trong ngành Y tế. Các kiến thức cơ bản về an toàn, vệ sinh lao động: các yếu tố độc hại, các yếu tố nguy hiểm, nguyên nhân gây tai nạn, các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Khóa huấn luyện giúp học viên nâng cao kiến thức trong công tác đảm bảo An toàn vệ sinh lao động cũng như cách phòng tránh và bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y tế tại đơn vị được tốt hơn. Qua đó giúp nhân viên y tế yên tâm thực hiện công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

P.CTXH