Tình hình dịch cúm vi rút Corona và cách kiểm soát, phòng bệnh.

Theo cập nhật mới nhất của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế tính đến thời điểm sáng ngày 30/1/2020, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) trên thế giới cụ thể như sau (Tổng số trường hợp mắc: 6.165, trong đó tại lục địa Trung Quốc: 6.070; tổng số tử vong: 133 (đều ở lục địa Trung Quốc)...

Bệnh Cúm vi rút corona (CoV) là một họ vi rút lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng, đe dọa tính mạng của người bệnh như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) năm 2002 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) năm 2012. Người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính như ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Vi rút Corona mới đang gây sợ hãi vì tốc độ lan truyền; đây là viêm phổi do virus, thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Đến nay, đa phần người chết do virus corona mới đều cao tuổi và mang bệnh sẵn, sức khỏe kém.

(Theo https://vtv.vn): tính đến hết ngày 28/1/2020, Tại Việt Nam, đến thời điểm này đã có 44 trường hợp cách ly, 2 trường hợp nhiễm virus corona điều trị (là hai cha con hành khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, có diễn biến sức khỏe tốt) và hàng chục trường hợp có tiếp xúc với các ca nghi ngờ liên quan khác đang được theo dõi sức khỏe. Cụ thể, các ca bệnh cách ly tại miền Bắc (24), miền Trung (15) và miền Nam (5).

như sau:

- Tổng số trường hợp mắc: 6.165 ,trong đó tại lục địa Trung Quốc: 6.070
- Tổng số trường hợp tử vong: 133 , trong đó tại lục địa Trung Quốc: 133

- Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc: 95

- Số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc: Thái Lan: 14 (trường hợp); Australia: 5 (trường hợp); Singapore: 7 (trường hợp); Mỹ : 5 (trường hợp); Nhật Bản : 7 (trường hợp); Malaysia : 7 (trường hợp); Hàn Quốc: 4 (trường hợp); Pháp : 5 (trường hợp); Campuchia : 1 (trường hợp); Canada: 2 (trường hợp); Đức : 4 (trường hợp); Nepal : 1 (trường hợp); Sri Lanka: 1 (trường hợp); Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất: 4 (trường hợp); Phần Lan: 1 (trường hợp); Hồng Kông, Trung Quốc: 10 (trường hợp); Macau, Trung Quốc: 7 (trường hợp); Đài Loan, Trung Quốc: 8 (trường hợp)

Bệnh dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona đang có diễn biến phức tạp. để chủ động phát hiện sớm, kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh xuất hiện và lan rộng cần thực hiện theo khuyên cáo của Bộ Y tế:

* Bộ Y tế khuyến cáo với những người đến Trung Quốc:

- Nếu không có việc cần thiết hoặc công việc đột xuất, không nên đến Trung Quốc trong dịp này.

- Trường hợp bắt buộc, phải hạn chế ra khỏi nhà, thường xuyên áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

- Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần nhất để có biện pháp hỗ trợ.

* Khuyến cáo đối với những người từ Trung Quốc trở về:

- Cần cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Cần khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

* Bộ Y tế và WHO khuyến cáo người dân:

1. Tránh đi du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

2. Tránh tiếp xúc với người sốt ho. Thường xuyên rửa tay xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

3. Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi, sử dụng khăn giấy bỏ vào thúng rác rồi rửa tay.

4. Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

5. Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

6. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

7. Đeo khẩu trang khi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

P.CTXH