Thực hiện tốt công tác tăng cường giám sát, phòng chống, điều trị bệnh sởi, cúm và tay chân miệng.

Theo thông báo của Bộ Y tế, hiện nay tình hình bệnh sởi, cúm và tay chân miệng có diễn biến phức tạp. Từ đầu năm 2018, tình hình dịch cúm A (H5N1, H5N6) tiếp tục xảy ra trên gia cầm tại nhiều khu vực. Số trường hợp mắc cúm, sởi, tay chân miệng có chiều hướng gia tăng; bệnh tay chân miệng có nhiều trường hợp nặng, bệnh sởi kéo dài hơn các năm trước và đang tăng tại các tỉnh: Hà Nội, Thanh Hóa, Nam Định, Hà Nam, Quảng Ninh, Hưng Yên… Thực hiện Công văn số 1748/SYT-NVY ngày 25/6/2018 của Sở Y tế Ninh Bình về việc tăng cường giám sát, phòng chống, điều trị bệnh sởi, cúm và tay chân miệng. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã chủ động trong công tác tăng cường phát hiện sớm và phòng chống lây nhiễm trong bệnh viện; triển khai thực hiện tới toàn bộ các khoa, phòng. Bệnh viện luôn đề cao công tác phòng chống dịch, thăm khám tỷ mỷ, khai thác kỹ, phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện sốt. Khi phát hiện có trường hợp mắc cúm, sởi, tay chân miệng; nếu người bệnh được tiếp đón tại khoa Khám bệnh, khám bệnh theo yêu cầu, bộ phận tiếp đón, bác sỹ các buồng khám chuyển ngay người bệnh tới phòng khám cách ly bệnh truyền nhiễm tại khoa khám bệnh. Nếu người bệnh được tiếp đón tại khoa Cấp cứu, được chuyển ngay đến buồng bệnh cách ly khoa Cấp cứu, mời bác sỹ khoa Truyền nhiễm hội chẩn. Tại khoa Truyền nhiễm bệnh viện, luôn sẵn sàng chuẩn bị đầy đủ giường bệnh, cơ số thuốc, dịch truyền và hóa chất, vật tư tiêu hao, trang thiết bị và phương tiện cấp cứu để ứng phó khi có người bệnh. Đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu điều trị người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế. Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; khoa kiểm soát nhiễm khuẩn phối hợp với phòng hành chính tăng cường kiểm soát vệ sinh môi trường nội ngoại cảnh; chuẩn bị hóa chất tiệt khuẩn, đặc biệt là phương tiện phòng hộ cá nhân để phục vụ tốt cho việc thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh nghi ngờ. Khi có ca bệnh nghi ngờ, phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện có trách nhiệm thực hiện nghiêm chế độ báo cáo từng trường hợp bệnh ngay sau khi có chẩn đoán, đảm bảo không muộn quá 24h gửi về Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế. Lên kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ nhân viên y tế khoa Truyền nhiễm, Cấp cứu, Khám bệnh và Kiểm soát nhiễm khuẩn về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, phòng bệnh cúm, sởi, tay chân miệng do Bộ Y tế ban hành. Tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe về những điều cần biết, dấu hiệu triệu chứng, nguyên nhân, các điều trị và phòng bệnh… tay chân miệng, sởi, cúm ngay tại các khoa và trên hệ thống website, đài truyền thanh nội bộ bệnh viện.

Lan Hương