Tập huấn Truyền thông giáo dục sức khỏe cho điều dưỡng, kỹ thuật viên.

Thực hiện kế hoạch đào tạo cho điều dưỡng, kỹ thuật viên năm 2020; nhằm nâng cao năng lực truyền thông giáo dục sức khỏe của điều dưỡng, kỹ thuật viên đối với người bệnh và người nhà người bệnh. Ngày 10/11/2020, phòng Điều dưỡng phối hợp với phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tổ chức lớp tập huấn: Truyền thông - giáo dục sức khỏe cho gần 500 điều dưỡng, kỹ thuật viên công tác tại viện.

Truyền thông là quá trình trao đổi, chia sẻ thông tin, kiến thức , thái độ và tình cảm giữa người với nhau, với mục đích làm tăng kiến thức, làm thay đổi thái độ và hành vi của cá nhân, của nhóm người và của cộng đồng.

GDSK là quá trình tác động có mục đích, có kế họach đến suy nghĩ tình cảm của con người nhằm nâng cao kiến thức thay đổi thái độ và thực hành hành vi lành mạnh để bảo vệ và nâng cao sức khỏe của cá nhân, gia đình và cộng đồng.

TT – GDSK: Là một trong những hoạt động quan trọng trong công tác y tế, góp phần giúp mọi người đạt được tình trạng sức khỏe tốt nhất thông qua các hoạt động chăm sóc sức khỏe chủ động của mỗi cá nhân, cộng đồng. Giúp đối tựơng tham dự có kiến thức tự chăm sóc bản thân và gia đình, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của cộng đồng bằng những nỗ lực của chính bản thân mình.

Truyền thông giáo dục sức khoẻ là nội dung đầu tiên trong 10 nội dung chăm sóc sức khoẻ ban đầu của Việt Nam, đó là: Giáo đục sức khoẻ nhằm giúp cho mọi người có kiến thức tối thiểu và cơ bản nhất để họ có thể tự phòng bệnh cho mình, cho gia đình, người thân và cho xã hội; để họ có thể xử trí đúng khi bị ốm đau, bệnh tật và nâng cao sức khỏe. Là một trong những giải pháp thiết yếu để nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi có hại cho sức khỏe của người dân trong cộng đồng gây ra. Theo Thông tư 07/2011-BYT thì TT-GDSK là nhiệm vụ được xếp ưu tiên số một trong 12 nhiệm vụ chuyên môn chăm sóc người bệnh.

Công tác Truyền thông giáo dục sức khoẻ quan trọng trong công tác phòng bệnh, có ý nghĩa trong công tác điều trị và quản lý các trường hợp bệnh. Công tác TT - GDSK là cần thiết, gắn với công tác cải tiến chất lượng, chăm sóc người bệnh toàn diện tại bệnh viện.

Tại lớp tập huấn, Th.S.Nguyễn Thị Hạnh - Phó trưởng phòng diều dưỡng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã truyền đạt các kiến thức: khái niệm và vị trí, tầm quan trọng của truyền thông - giáo dục sức khỏe; các thành phần của quá trình truyền thông; kỹ năng cơ bản trong TT- GDSK; cách tổ chức 1 buổi TT tại khoa…

Học viên tích cực tham gia thảo luận tại lớp tập huấn

Qua tập huấn giúp cho các điều dưỡng, kỹ thuật viên hiểu rõ hơn về kiến thức TT-GDSK; thấy rõ được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tự cập nhật kiến thức về y học, tâm lý học, xã hội học và khoa học hành vi để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh có hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu chính đáng của người bênh.

Sau tập huấn, học viên sẽ cập nhật, xây dựng tài liệu theo danh mục phù hợp với mô hình bệnh tật tại khoa mình công tác để việc giáo dục sức khỏe cho người bệnh, người nhà người bệnh đạt kết quả tốt; góp phần đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

P.CTXH