Tập huấn: Sử dụng đơn vị chuyển đổi thực phẩm trong lập kế hoạch bữa ăn.

Trong 2 ngày 6 -7/3/2019, phòng Điều dưỡng phối hợp với khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tổ chức lớp tập huấn: Sử dụng đơn vị chuyển đổi thực phẩm trong lập kế hoạch bữa ăn.

Tham gia tập huấn có điều dưỡng trưởng các khoa, đoan nguyên và điều dưỡng viên công tác tại các khoa Lâm sàng.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Đơn vị chuyển đổi thực phẩm do các nhà dinh dưỡng học trong và ngoài nước căn cứ vào ba loại vật chất dinh dưỡng lớn trong các loại thực phẩm để quy nạp những loại gần giống vào một nhóm đơn vị chuyển đổi, trong một nhóm đơn vị chuyển đổi thì hàm lượng của ba loại vật chất dinh dưỡng khác nhau được coi là bằng nhau, nên khi lên kế hoạch bữa ăn thì có thể chuyển đổi cho nhau, làm như vậy thì khi bố trí bữa ăn chỉ cần tính toán tổng nhiệt lượng và các đơn vị thức ăn chủ yếu trong từng bữa chính, ví dụ rau, thịt đạm, sữa, dầu thực vật cần thiết bao nhiêu đơn vị, sau đó tra bảng đơn vị chuyển đổi thực phẩm, rồi tính toán ra được nhiều cách phối ghép khác nhau.

CN.Đinh Công Huy - giảng viên lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, Cử nhân Đinh Công Huy - Trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện đã cập nhật, chia sẻ cùng học viên các kiến thức về: khái niệm hệ thống chuyển đổi thực phẩm, khái niệm về đơn vị chuyển đổi thực phẩm, số lượng trung bình các chất dinh dưỡng của một đơn vị chuyển đổi; danh sách thực phẩm chuyển đổi; cách sử dụng danh sách các thực phẩm chuyển đổi; cách xác định nhu cầu dinh dưỡng và các chất sinh nhiệt; cách xây dựng thực đơn dựa vào đơn vị chuyển đổi thực phẩm; cách tính trọng lượng thực phẩm và xây dựng mốn ăn…từ đó, có thể lập được kế hoạch bữa ăn cho người bệnh.

P.CTXH