Tập huấn: Phục hồi chức năng cho người bệnh sau đột quỵ

Trước những thực trạng về tỷ lệ người bệnh đột quỵ và sự cấp bách của hoạt động phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp cùng Bệnh Viện Bạch Mai tổ chức lớp Tập huấn “Phục hồi chức năng bệnh nhân sau đột quỵ” cho các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên công tác tại khoa PHCN, YHCT, Đột quỵ…của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình và  các bệnh viện, trung tâm y tế trong toàn tỉnh.

Đột quỵ não là một dạng bệnh lý gây tổn thương nặng và phức tạp. Có sự kết hợp của rất nhiều các loại hình khuyết tật trên cùng 1 bệnh nhân đột quỵ não như: các rối loạn về tri giác, nhận thức, các khiếm khuyết về vận động, các rối loạn giác quan cũng như kèm theo rất nhiều các thương tật thứ phát như teo cơ, cứng khớp, loét do đè ép, huyết khối tĩnh mạch, bội nhiễm phổi, nhiễm trùng tiết niệu…Trong đó, nặng nề và phổ biết nhất đó là tình trạng liệt nửa người… Đây là dạng biểu hiện tổn thương phổ biến của người bệnh sau đột quỵ với tỷ lệ bị yếu, bại nửa người tới hơn 80%, mà trong đó hơn 1/3 người bệnh bị tàn tật nặng và khoảng 1/3 sẽ không thể tự đi lại được.

Bằng các biện pháp chuyên sâu, các nhà vật lý trị liệu có thể giúp người bệnh tập luyện, từ đó dần khôi phục chức năng vận động. Từ việc đánh giá tình trạng bệnh trên mỗi người bệnh, có thể đưa ra được những phương pháp hợp lí hiệu quả, xác định các bài tập phục hồi chức năng sau đột quỵ. Các bài tập về vận đồng, thăng bằng, các bài tập di chuyển…hay các bài tập về ngôn ngữ trị liệu, các điều chỉnh về rối loạn cảm giác, rối loạn nuốt cũng được đặt ra thực hiện nhằm giúp cho họ có khả năng giao tiếp được với mọi người và có thể tự độc lập trong sinh hoạt hàng ngày, cũng như trong hoạt động nghề nghiệp về sau của họ.

Tại lớp tập huấn, học viên được các giảng viên là các PGS, Tiến sĩ đầu ngành, những người có nhiều kinh nghiệm trong chuyên ngành Phục hồi chức năng của Trung tâm PHCN Bệnh viện Bạch Mai cập nhật kiến thức, phương pháp mới về phục hồi chức năng. Ngoài ra học viên còn được thực hành ngay tại các khoa lâm sàng, được thị phạm trực tiếp đem lại hiệu quả cao trong học tập.

Kết thúc khóa tập huấn, tất cả  học viên đều hoàn thành chuẩn đầu ra và được cấp chứng nhận. Từ đó có thể áp dụng 1 cách tốt nhất những gì đã được cập nhật, đem lại hiệu quả cao cho bệnh nhân, giảm thiểu gánh nặng bệnh tật cho gia đình và xã hội.

Một số hình ảnh:

Lãnh đạo 2 bệnh viện trao đổi về thực trạng và nhu cầu Phục hồi chức năng

PGS.TS Lương Tuấn Khanh - Giám đốc TT PHCN BV Bạch Mai khai giảng lớp tập huấn

Hướng dẫn thực hành tại khoa PHCN

BS.NGÔ XUÂN NÚI (P.ĐT-CĐT)