Tập huấn: Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ.

Trước những thực trạng về tỷ lệ người bệnh đột quỵ và sự cấp bách của hoạt động phục hồi chức năng; nhằm nâng cao năng lực phục hồi chức năng cho người bệnh đột quỵ. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp Hội y học Việt Nam và Công ty Ever Pharma tổ chức tập huấn: Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ cho các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên phục hồi chức năng công tác tại khoa Phục hồi chức năng, Đột quỵ, Thần kinh, Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình và các bệnh viện, trung tâm y tế trong toàn tỉnh.

Theo các bác sỹ khoa Đột quỵ - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: Đột quỵ não là một dạng bệnh lý gây tổn thương nặng và phức tạp, tỷ lệ mắc đột quỵ đang gia tăng ở mức đáng lo ngại đối với cả nam và nữ ở các lứa tuổi.

Bệnh có sự kết hợp của rất nhiều các loại hình khuyết tật trên cùng 1 bệnh nhân đột quỵ não như: các rối loạn về tri giác, nhận thức, các khiếm khuyết về vận động, các rối loạn giác quan cũng như kèm theo rất nhiều các thương tật thứ phát như teo cơ, cứng khớp, loét do đè ép, huyết khối tĩnh mạch, bội nhiễm phổi, nhiễm trùng tiết niệu…Trong đó, nặng nề và phổ biết nhất đó là tình trạng liệt nửa người, đây là dạng biểu hiện tổn thương phổ biến của người bệnh sau đột quỵ với tỷ lệ bị yếu, bại nửa người tới hơn 80% (trong đó hơn 1/3 người bệnh bị tàn tật nặng và khoảng 1/3 sẽ không thể tự đi lại được).

Việc phục hồi chức năng sau đột quỵ có vai trò rất quan trọng, giúp giảm gánh nặng cho gia đình, ngành y tế và xã hội; đặc biệt giúp cho người bệnh có thể tự chủ trong cuộc sống. Từ việc đánh giá tình trạng bệnh trên mỗi người bệnh, các nhà vật lý trị liệu có thể đưa ra được những phương pháp hợp lí hiệu quả, xác định các bài tập phục hồi chức năng giúp người bệnh phục hồi các di chứng sau đột quỵ.

Hình ảnh tại lớp tập huấn

Lớp tập huấn diễ ra trong 4 ngày (từ ngày 17 đến ngày 21/11/2020). Tại lớp tập huấn, học viên được các giảng viên là các PGS, Tiến sĩ đầu ngành, những người có nhiều kinh nghiệm trong chuyên ngành Phục hồi chức năng, thần kinh, đột quỵ… của Trung tâm PHCN Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cập nhật kiến thức, phương pháp mới về phục hồi chức năng; qua đó hỗ trợ, chăm sóc trong quá trình giúp bệnh nhân phục hồi chức năng thần kinh, sớm trở về cuộc sống đời thường.

Kết thúc khóa tập huấn, tất cả học viên đều hoàn thành chuẩn đầu ra và được cấp chứng nhận.