Tập huấn: Phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và đậu mùa khỉ. 

Được sự nhất trí của lãnh đạo bệnh viện, trong 3 ngày (từ 09/8/2022 đến 11/8/2022) Trung tâm Đào tạo Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tổ chức 6 lớp tập huấn: “Phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và đậu mùa khỉ” cho nhân viên y tế các khoa, phòng, trung tâm và đơn nguyên trong toàn viện.

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh do vi rút đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh truyền nhiễm từ động vật, tức là bệnh có thể lây truyền từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền từ người sang người. Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tự mất đi trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, ở một số người, khi nhiễm bệnh có thể dẫn tới các biến chứng hoặc thậm chí tử vong. Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người bị suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ mắc triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ.

Sốt xuất huyết dengue (dengue hemorrhagic fever, DHF hay Sốt dengue (dengue fever, DF, đọc là đăng-gi) , tại Việt Nam thường được gọi chung là bệnh sốt xuất huyết. Có thể nói dengue là một bệnh do virus lây truyền do muỗi thường gặp nhất ở người. Trong những năm gần đây bệnh đã trở thành mối quan ngại lớn đối với sức khỏe cộng đồng trên bình diện quốc tế. Trên toàn thế giới có khoảng 2,5 tỷ người hiện đang sống trong vùng có lưu hành bệnh. Sự lan tràn về mặt địa lý của cả véc tơ truyền bệnh (muỗi) và virus đã đưa đến sự tăng cao tỷ lệ bệnh trong vòng 25 năm qua cũng như khả năng xuất hiện dịch do nhiều chủng huyết thanh khác nhau ở các đô thị trong vùng nhiệt đới.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19, cúm A, sốt xuất huyết, đậu mùa khỉ vẫn đang có diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới và trong khu vực. Tại Việt Nam, cũng gia tăng các trường hợp cúm; dịch sốt xuất huyết đang gia tăng, nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập. Nếu cùng lúc ứng phó với 4 loại bệnh truyền nhiễm, nếu không làm tốt công tác phòng chống, dịch chồng dịch sẽ gây quá tải hệ thống y tế, tăng ca bệnh nặng và tăng nguy cơ tử vong. Chính vì vậy việc phòng chống các loại dịch bệnh là rất quan trọng.

Trước tình hình trên; được sự nhất trí của lãnh đạo bệnh viện, trong 3 ngày (từ 09/8/2022 đến 11/8/2022) Trung tâm Đào tạo Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tổ chức 6 lớp tập huấn: “Phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và đậu mùa khỉ” cho nhân viên y tế các khoa, phòng, trung tâm và đơn nguyên trong toàn viện.

Hình ảnh lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, nhân viên y tế được cập nhật các kiến thức về bệnh Sốt xuất huyết và bệnh Đậu mùa khỉ: tình hình dịch bệnh hiện nay; đặc điểm, dấu hiệu chủ yếu của bệnh; quá trình lây truyền dịch bệnh; nguy cơ dịch bệnh tại cộng đồng; các biện pháp phòng chống; giám sát phát hiện sớm ổ dịch và nguy cơ bùng phát dịch…

Ngô Xuân Núi (TT.ĐT-CĐT)

285 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập