Tập huấn chuẩn đạo đức nghề nghiệp, năng lực của người điều dưỡng.

Trong 2 ngày 7-8/4/2021, bệnh viện tổ chức 4 lớp tập huấn về đạo đức nghề nghiệp, chuẩn năng lực cho 100% đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên trong toàn viện. Qua tập huấn, điều dưỡng viên tự rèn luyện theo các chuẩn mực đạo đức, năng lực phù hợp với nghề điều dưỡng được xã hội thừa nhận; giúp điều dưỡng đưa ra các quyết định trong các tình huống hành nghề phù hợp với chuẩn đạo đức nghề nghiệp.

Điều dưỡng là người có thời gian tiếp xúc với người bệnh và người nhà người bệnh nhiều nhất. Điều dưỡng không chỉ là người thực hiện y lệnh của bác sỹ mà còn là người trực tiếp chăm sóc người bệnh toàn diện đáp ứng nhu cầu cơ bản của người bệnh bệnh; giúp chăm sóc hỗ trợ, đáp ứng các nhu cầu cơ bản về ăn uống, vệ sinh cá nhân, chăm sóc tâm lý, hỗ trợ điều trị, giúp người bệnh tránh các nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện và hạn chế tối đa các tác động tiêu cực từ môi trường bệnh viện tới sức khỏe người bệnh trong suốt thời gian nằm viện. Từ đó, người bệnh nâng cao sức khoẻ, giảm đau đớn cả về thể chất, tinh thần.

Ngày 24/4/2012 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1352/QĐ-BYT về Chuẩn năng lực cơ bản của Điều dưỡng Việt Nam được cấu trúc theo khuôn mẫu chung của điều dưỡng khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ASEAN để đáp ứng yêu cầu của khu vực và để dễ so sánh với chuẩn năng lực điều dưỡng các nước. Ngoài ra việc xây dựng Bộ Chuẩn năng lực cơ bản của điều dưỡng Việt Nam còn với mục đích tăng cường chất lượng Điều dưỡng và làm cơ sở cho việc xây dựng chương trình đào tạo, sử dụng nguồn nhân Điều dưỡng có hiệu quả.

Ngày 10/09/2012 Hội Điều dưỡng Việt Nam ban hành Quyết định số 20/QĐ-HĐD về Chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên Việt Nam đưa ra những nguyên tắc, những giá trị nghề nghiệp, những khuôn mẫu để hướng dẫn điều dưỡng viên đưa ra các quyết định có đạo đức trong quá trình hành nghề.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình có hơn 900 viên chức và người lao động, trong đó điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh chiếm tới 60% trên tổng số nhân viên bệnh viện. Là người thực hiện y lệnh điều trị của bác sỹ và trực tiếp chăm sóc người bệnh, điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và người  nhà người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện, từng bước đáp ứng yêu cầu về chất lượng khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Chính vì thế việc mỗi điều dưỡng viên đạt chuẩn đạo đức nghề nghiệp, năng lực trong công tác là rất quan trọng.

Xác định được vai trò quan trọng của đội ngũ điều dưỡng, trong nhiều năm qua, bệnh viện luôn quan tâm đặc biệt đến việctuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đội ngũ điều dưỡng đủ về số lượng và  đạt chuẩn về chất lượng. Đội ngũ điều dưỡng của bệnh viện được đào tạo vững về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp ứng xử, nêu cao trách nhiệm và y đức nghề nghiệp đáp ứng được mục tiêu chung của hệ thống y tế Việt Nam về tiêu chuẩn điều dưỡng viên trong tình hình mới. Hàng năm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về đạo đức nghề nghiệp, chuẩn năng lực cho đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên trong toàn viện.

Toàn cảnh buổi tập huấn

Trong 2 ngày 7-8/4/2021, bệnh viện tổ chức 4 lớp tập huấn cho 100% điều dưỡng trong toàn viện. Giảng viên lớp tập huấn là Th.S.Nguyễn Thị Hạnh, Phó trưởng phòng Điều dưỡng bệnh viện.Qua buổi tập huấn, các điều dưỡng viênđã được cập nhật lại 8 tiêu chuẩn, 30 tiêu chí về những chuẩn mực đạo đức và ứng xử nghề nghiệp được coi các giá trị cốt lõi, là thước đo phẩm chất đạo đức, trách nhiệm và nghĩa vụ nghề nghiệp của mỗi điều dưỡng viên trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cũng trong buổi tập huấn, học viên được tiếp cận với kiến thức về phương pháp đánh giá tình trạng, sàng lọc dinh dưỡng và tổ chức chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh. Giảng viên tập huấn là CN.Bùi Thị Thanh Thủy - Phó trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện.

P.CTXH