Tập huấn: “Nghị định số 130/2020/NĐ-CP của Chính phủ về luật phòng chống tham nhũng và Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế”.

Phòng chống tham nhũng không chỉ trở thành nhiệm vụ quan trọng, nan giải và phức tạp của mỗi quốc gia mà còn trở thành một cuộc chiến mang tính quốc tế. Sự thành công hay thất bại của chính sách phòng chống tham nhũng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và ổn định kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, sự tồn vong của mỗi chế độ chính trị (Theo đề tài Chiến lược phòng chống tham nhũng ở Việt Nam của Chiến lược và Khoa học thanh tra).

Để làm tăng thêm tính chặt chẽ cụ thể của luật phòng chống tham nhũng, Chính phủ ban hành Nghị định số 130/2020/NĐ-CP về luật phòng chống tham nhũng quy định chi tiết 1 số điều của luật phòng chống tham nhũng về kiểm soát tài sản, thu thập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị; 1 số biện pháp thi hành luật phòng, chống tham nhũng có kiểm soát tài sản, thu nhập phù hợp với phân cấp quản lý cán bộ của Đảng cộng sản Việt Nam được quy định tại quy chế phối hợp giữa các cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập theo quy định tại điều 30 của luật phòng, chống tham nhũng. Và Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi vi phạm hành chính, thẩm quyền lập biên bản, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo từng chức danh đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (Theo https://luatvietnam.vn/vi-pham-hanh-chinh/nghi-dinh-117-2020-nd-cp-xu-phat-vi-pham-hanh-chinh-linh-vuc-y-te-191577-d1.html).

Để cập nhật những thông tin cụ thể của các Nghị định, ngày 10/12/2020, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, Sở Y tế tỉnh đã tổ chức buổi tập huấn “Nghị định số 130/2020/NĐ-CP của Chính phủ về luật phòng chống tham nhũng và Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế”. Giảng viên của lớp tập huấn là  Đồng chí Nguyễn Văn Nhiên, Phó chánh thanh tra Bộ Y tế. Tham dự buổi tập huấn các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế; cán bộ, viên chức cơ quan Sở Y tế; Công đoàn ngành Y tế bệnh viện; lãnh đạo, trưởng phòng tổ chức, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, trường phòng tài chính kế toán, Công đoàn cơ sở, Ban thanh tra nhân dân các bệnh viện, trung tâm y tế trên toàn tỉnh.

Qua buổi tập huấn, lãnh đạo bệnh viện cùng lãnh đạo các khoa, phòng và Trung tâm đã được cập nhật các quy định mới bổ sung phòng, chống  tham nhũng  của Chính phủ để nâng cao hiệu quả việc phòng, chống tham nhũng tại cơ quan, đơn vị.

BS.Ngô Xuân Núi (TT.ĐT-CĐT)