Tập huấn: “Chẩn đoán điều trị bệnh Withmore”

Bệnh Whitmore là một bệnh nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra; vi khuẩn sống trong đất, nước bị nhiễm khuẩn và xâm nhập chủ yếu qua da.

Bệnh thường gặp ở Bắc Úc và các nước trong khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam, ca bệnh đầu tiên được ghi nhận năm 1925, sau đó bệnh xuất hiện tại các địa phương trong cả nước và gia tăng trong thời gian gần đây.

Bệnh có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, khó chẩn đoán và có thể tử vong do biến chứng viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng. Những người có bệnh nền (tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch ...) có nguy cơ cao mắc bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh Withmore, thực hiện công văn số 6501/BYT-KCB ngày 24/11/2020 của Bộ Y tế, ngày 17/12/2020 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tổ chức buổi tập huấn: “Chẩn đoán và điều trị bệnh Withmore” cho các bác sỹ công tác tại bệnh viện; giảng viên lớp tập huấn là BSCKI. Phạm Trung Mạnh - Trưởng khoa Truyền nhiễm.

BSCKI. Phạm Trung Mạnh cập nhật kiến thức tại lớp tập huấn

Qua buổi tập huấn, các bác sĩ cập nhật được thêm kiến thức về các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng, tiêu chuẩn chẩn đoán và hướng điều trị có hiệu quả nhất đối với bệnh Withmore để sẵn sàng đối phó khi bệnh xảy ra.

BS.Ngô Xuân Núi (TT.ĐT-CĐT)