Tập huấn: “Chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan virus C”.

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm cấp và mạn tính do virus viêm gan C (hepatitis C virus) gây bệnh cảnh viêm gan đặc hiệu, về lâu dài có thể dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan. Bệnh viêm gan C lây truyền qua máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Có khoảng 170 triệu người trên toàn thế giới nhiễm viêm gan C; mỗi năm có thêm 3 - 4 triệu người nhiễm mới, là nguyên nhân gây tử vong cho gần 12 nghìn người. Tại Việt Nam tỷ lệ người nhiễm mắc viêm gan C chiếm từ 2 đến 5%. Gần 3% dân số thế giới nhiễm Bệnh viêm gan C mạn liên quan đến rất nhiều vấn đề lâm sàng  bao gồm các bệnh ở gan, đái tháo đường, rối loạn sản sinh tế bào B, trầm cảm và tâm thần. Nhiễm virus viêm gan C nếu không được phát hiện và điều trị sẽ chuyển sang viêm gan mãn tính và có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan rất nhanh.  Tuy nhiên, viêm gan C có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hiện nay, tỷ lệ chữa khỏi với đáp ứng điều trị có thể lên tới 94,6%. Việc điều trị bệnh viêm gan kịp thời sẽ làm giảm tỷ lệ mắc, giảm tỷ lệ tử vong. Chính vì thế dự phòng lây nhiễm viêm gan C đang là vấn đề quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Nhằm cập nhật các kiến thức về chẩn đoán và điều trị hiệu quả bệnh viêm gan C; tăng cường năng lực chẩn đoán, điều trị và quản lý, kiểm soát bệnh viêm gan virus C cho các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình; giúp làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do viêm gan virus tại Việt Nam. Đồng thời, giảm thiểu những tác động của bệnh viêm gan virus tới sức khỏe người dân, cộng đồng. Ngày 6/6/2018, phòng Đào tạo chỉ đạo tuyến bệnh viện phối hợp với công ty Roche Việt Nam tổ chức lớp tập huấn: Chẩn đoán, điều trị bệnh viêm gan virus C.

Th.S Nguyễn Ngọc Phúc - Trưởng khoa Viêm gan - Bệnh viện Nhiệt đới trung ương

Tại lớp tập huấn, ThS.BS Nguyễn Ngọc Phúc - Trưởng Khoa Viêm gan - Bệnh viện nhiệt đới Trung ương đã trao đổi, cung cấp kiến thức về một số nội dung: đại cương, dịch tễ học về viêm gan vi rút C, đặc điểm của bệnh viêm gan virus C; khuyến cáo xét nghiệm xác định nhiễm HCV và tư vấn cho người nhiễm HCV về dự phòng lây truyền và giảm tiến triển bệnh; yếu tố ảnh hưởng đến tiến triển của bệnh; các phác đồ điều trị viêm gan C từng năm và theo hướng dẫn của Bộ Y tế năm 2016; hướng điều trị viêm gan vi rút C ở một số trường hợp đặc biệt như người có xơ gan mất bù hay mắc bệnh thận mạn; các tác dụng không mong muốn điều trị viêm gan C, tương tác thuốc điều trị HCV với các thuốc khác... Cũng tại lớp tập huấn, các bác sĩ đã có thời gian trao đổi, thảo luận những câu hỏi thắc mắc từ thực tế chẩn đoán và điều trị; các ý kiến thảo luận được giải đáp với chuyên gia đầu ngành về những trường hợp bệnh nhân cụ thể khi mắc viêm gan C.

Lan Hương