Tăng cường công tác phòng chống sốt rét.

Hãy cùng nhau loại trừ bệnh sốt rét (Nguồn: Internet)

Theo thông tin của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình (đăng tải trên yteninhbinh.com): "Trong 3 tháng đầu năm 2019, tình hình sốt rét trong toàn quốc tương đối ổn định, tuy nhiên tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên số trường hợp mắc sốt rét có ký sinh trùng tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2018, đặc biệt là các tỉnh Phú Yên, Gia Lai, Đắc Lắc. Tại Ninh Bình chỉ ghi nhận một số trường hợp sốt rét từ ngoại lai về.

Để chủ động thực hiện tốt công tác phòng chống và loại trừ sốt rét năm 2019, Ban Điều hành Dự án Phòng, chống bệnh sốt rét ban hành công văn 368/VSR, ngày 3/4/2019 đề nghị Trung tâm phòng chống sốt rét; Trung tâm Y tế dự phòng; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương triển khai hoạt động phòng chống sốt rét năm 2019 đồng thời tổ chức tuyên truyền nhân ngày Thế giới phòng chống sốt rét 25/4.

Theo đó, tập trung xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống sốt rét năm 2019. Tiếp nhận vật tư, hóa chất, thuốc sốt rét. Tăng cường phát hiện, điều trị sớm các trường hợp mắc sốt rét, đảm bảo không để sốt rét gia tăng ở địa phương, đặc biệt là sốt rét ác tính, tử vong do sốt rét. Đồng thời triển khai kế hoạch phun, tẩm hóa chất diệt muỗi theo chu kỳ đỉnh bệnh hằng năm. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe bằng nhiều hình thức nhân Ngày Thế giới phòng chống sốt rét năm 2019…"

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, luôn chủ động trong công tác giám sát dịch bệnh sốt rét, sẵn sàng đáp ứng tốt công tác tăng cường phát hiện sớm và phòng ngừa lây nhiễm bệnh sốt rét không để lây lan tại bệnh viện. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nắm vững tình hình bệnh sốt rét tại địa phương và trên cả nước để có biện pháp chủ động phòng, chống.

Luôn đề cao cảnh giác, thăm khám tỷ mỷ, khai thác kỹ, phát hiện sớm các trường hợp có tiền sử dịch tễ có lưu trú, làm việc, đi về từ vùng có dịch.Tăng cường công tác khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh sốt rét theo Quyết định số 4845/QĐ-BYT ngày 08/9/2016 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sốt rét.

Thực hiện giám sát và phòng, chống bệnh sốt rét theo Quyết định số 741/QĐ-BYT ngày 02/3/2016 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn giám sát và phòng, chống bệnh sốt rét.

Chuẩn bị đủ số giường, cơ số thuốc, dịch truyền và hóa chất, vật tư tiêu hao, trang thiết bị và các phương tiện cấp cứu để sẵn sàng đáp ứng khi có người bệnh. Đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu điều trị người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế; sẵn sàng tiếp nhận người bệnh vào điều trị hoặc hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới khi có yêu cầu.

Chủ động triển khai kế hoạch phun hóa chất diệt muỗi, diệt côn trùng, tẩm màn theo đúng quy định.

Tích cực tham gia các lớp tập huấn về chẩn đoán, điềutrị bệnh sốt rét do tỉnh, trung ương tổ chức. Bên cạnh đó, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho nhân viên y tế làm việc tại các khoa Khám bệnh, Cấp cứu, Truyền nhiễm và khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn ngay tại bệnh viện.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền bệnh sốt rét tại các khoa, trên trang thông tin điện tử và đài phát thanh nội bộ bệnh viện về nguyên nhân gây bệnh, con đường lây truyền và các biện pháp phòng chống…

Phòng CTXH