Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình luôn thực hiện công tác tăng cường, giám sát phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân với các hình thức: tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà người bệnh tại các khoa phòng, truyền thông trên hệ thống phát thanh nội bộ và website bệnh viện về các dịch bệnh thường gặp; đề cao cảnh giác, thăm khám tỷ mỷ, khai thác kỹ, phát hiện sớm các trường hợp có tiền sử dịch tễ đến từ các tỉnh có dịch bệnh hoặc những người bệnh có tiếp xúc với người đi về từ các tỉnh có triệu chứng: sốt cao đột ngột, suy nhược, nhức đầu, đau họng, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban, suy giảm chức năng gan, thận, có thể xuất huyết…trường hợp nếu có người bệnh mắc bệnh dịch sẽ chuyển vào khoa Truyền nhiễm điều trị, không để tình trạng lây lan trong bệnh viện và cộng đồng.

Sự thay đổi bất thường của khí hậu là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển làm dịch bệnh bùng phát và lây lan trong cộng đồng. Các dịch bệnh mùa đông xuân thường gặp như: sởi, viêm màng não mô cầu, ho gà, bạch cầu, cúm, viêm não nhật bản, rubella… Tại thành phố Hồ Chí Minh đang bùng phát dịch bệnh sởi; trong tuần đầu tiên của năm 2019 đã ghi nhận 60 ca nhập viện, trong khi cùng kỳ năm 2018 không ghi nhận ca mắc bệnh nào. Tại Hà Nội, cũng xuất hiện nhiều ổ dịch lở mồm long móng trên lợn; khi lợn nhiễm khuẩn Streptococcussuis có khả năng lây lan sang người. Streptococcus suis là một liên cầu; bệnh liên cầu khuẩn gây bệnh viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết...

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình,từ đầu năm đến nay không có dịch bệnh lớn xảy ra; tuy nhiên thời tiết diễn biến thất thường là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh mùa đông xuân có thể bùng phát thành dịch; vì thế, không nên chủ quan trước sự xuất hiện của nhiều loại dịch bệnh và có khả năng truyền nhiễm, nguy hiểm đối với tính mạng con người, cần chú ý tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh để tránh dịch bệnh có thể bùng phát, lây lan. Đặc biệt, hiện tại đang trong thời điểm gần đến dịp nghỉ tết Nguyên Đán, người dân về quê ăn tết có thể mang mầm bệnh từ các vùng có dịch.

Ngoài ra, chuẩn bị đủ số giường, cơ số thuốc, dịch truyền và hóa chất, vật tư tiêu hao, trang thiết bị và các phương tiện cấp cứu để sẵn sàng đáp ứng khi có người bệnh vào điều trị, hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới khi có yêu cầu.

Lưu ý: Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, bảo vệ cho sức khỏe người dân, ngành Y tế khuyến cáo:

Giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời;

Khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu;

Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu…;

Hạn chế đến những chỗ đông người;

Ăn uống đủ chất, đảm bảo dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng;

Tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà…);

Đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối;

Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Lan Hương