Sở Y tế kiểm tra cuối năm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình

Trong hai ngày 21 – 22/11/2018, Sở Y tế Ninh Bình kiểm tra cuối năm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình; đoàn kiểm tra do đồng chí Đinh Thị Bảy – Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, cùng các đồng chí công đoàn và đại diện các phòng chức năng Sở Y tế.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện với các nội dung: hướng dẫn, đón tiếp, cấp cứu người bệnh; nghiên cứu khoa học; thiết lập hệ thống và xây dựng triển khai kê hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện; phòng ngừa sai sót, sự cố và cách khắc phục; đánh giá, đo lường, hợp tác và cải tiến chất lượng; cơ cấu tổ chức bệnh viện; chất lượng nguồn nhân lực; chế độ đãi ngộ và điều kiện môi trường làm việc, ứng dụng công nghệ thông tin; kiểm tra số liệu hoạt động tài chính; điều kiện cơ sở vật chất phục cụ người bệnh; an ninh, trật tự an toàn cháy nổ; quản lý hồ sơ bệnh án; kiểm kê thuốc trong bệnh viện; quản lý cung ứng và sử dụng thuốc; môi trường chăm sóc người bệnh; quyền và lợi ích của người bệnh; phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; năng lực thực hiện kỹ thuật chuyên môn; tiêu chí đặc thù chuyên khoa… Với mục đích đưa ra ưu điểm, hạn chế cần khắc phục  để có giải pháp nâng cao chất lượng bệnh viện.

Trong năm 2018, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 320 nghìn lượt người đến khám bệnh, điều trị nội trú cho gần 50 nghìn lượt, điều trị ngoại trú cho 90.774 lượt; triển khai được 15 kỹ thuật mới, trong đó có có4 kỹ thuật cận lâm sàng, 11 kỹ thuật lâm sàng. Bệnh viện luôn xác định chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng đến chất lượng bệnh viện, luôn tăng cường và mở rộng các loại hình đào tạo cho cán bộ nhân viên y tế; tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và áp dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn; thực hiện có hiệu quả đề án 1816, dự án bệnh viện vệ tinh. Tích cực triển khai đơn giản hóa các quy trình, thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành; trang thiết bị đáp ứng việc triển khai các kỹ thuật chuyên môn theo phạm vi được phê duyệt. Thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng bệnh viện, công tác điều dưỡng, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và công tác xã hội bệnh viện. Cơ sở vật chất tương đối đồng bộ, khang trang; cảnh quan, vệ sinh môi trường bệnh viện đảm bảo sạch đẹp và thân thiện với người bệnh.

Sau khi kiểm tra, Đoàn kiểm tra Sở Y tế nhận xét: Bệnh viện có mô hình tổ chức đã đáp ứng các điều kiện về quy mô đối với bệnh viện hạng I, có đủ nhân lực được đào tạo chuyên môn phù hợp, đáp ứng các quy định, đồng thời bệnh viện đã chú trọng bố trí nhân lực trực tiếp làm chuyên môn kỹ thuật. Thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn, tích cực triển khai và phát triển các kỹ thuật chuyên sâu thuộc chuyên khoa, đảm bảo đủ trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế cho công tác khám, chữa bệnh.

Đồng chí Đinh Thị Bảy – Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao những nỗ lực mà tập thể cán bộ viên chức bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt được trong năm 2018 và đề nghị bệnh viện tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, có giải pháp ưu tiên để cải thiện, nâng cao chất lượng bệnh viện theo Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ của bệnh viện.

Phát biểu tại buổi tổng kết kiểm tra, Đồng chí Phạm Văn Hiệp – Giám đốc bệnh viện đã tiếp thu ý kiến của đoàn kiểm tra; bệnh viện sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể phát huy điểm mạnh, khắc phục hạn chế; phấn đấu hoàn thành tốt các tiêu chí để cải tiến chất lượng bệnh viện; cải tiến quy trình tại khoa khám bệnh; phát triển chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là các kỹ thuật chuyên sâu. Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện tuyên truyền, giáo dục, phổ biến về quy tắc ứng xử đến toàn bộ nhân viên y tế; để đáp ứng sự hài lòng của người bệnh… Đồng chí cũng trân trọng cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo của Sở Y tế; cảm ơn đến toàn thể nhân viên bệnh viện đã luôn đồng lòng, đoàn kết đưa bệnh viện ngày một vững mạnh; trở thành địa chỉ tin cậy của người bệnh trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Lan Hương