Quy định về Tiêu chuẩn, chức năng, nhiệm vụ của nhân viên y tế thôn, bản

Ngày 23/4/2013, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư số 07/2013/TT-BYT ngày 8/3/2013 của Bộ Y tế Quy định về tiêu chuẩn, chức năng, nhiệm vụ của nhân viên y tế thôn, bản. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến; đại diện lãnh đạo: các vụ, cục của Bộ Y tế; Tổ chức Y tế Thế giới; Quỹ Dân số Liên hợp quốc; Sở Nội vụ; Sở Tài chính; Ủy ban Dân tộc và Sở Y tế các tỉnh có nhân viên y tế thôn bản (cô đỡ thôn, bản).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến Phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cho rằng giai đoạn 10 năm trước đây, tử vong mẹ ở khu vực miền núi cao gấp hàng chục lần so với đồng bằng 411/100.000 (miền núi phía bắc); 269/100.000 (miền núi trung du). Đặc biệt, tỷ lệ đẻ tại nhà rất cao (Lai Châu 59%; Điện Biên 55%; Lào Cai 53%; Hà Giang 45%; Sơn La 42%). Việc đẻ tại nhà là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tỷ lệ tử vong mẹ cao ở các vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa. Trong khi đó, nhân lực làm công tác chăm sóc thai sản, sơ sinh ở các vùng này còn rất nhiều khó khăn do thiếu trầm trọng về số lượng và các chế độ chính sách động viên khuyến khích chưa phù hợp.

Từ năm 1998 đến nay, đã có khoảng 1.300 cô đỡ thôn bản được các chương trình/dự án đào tạo, bao gồm: Bệnh viện Từ Dũ; Dự án UNFPA; Dự án Giảm án giảm tử vong mẹ do Hà Lan tài trợ; Dự án của UNICEF, WHO, Pathfinder; Dự án Mục tiêu quốc gia về sức khỏe sinh sản... Nhưng do chưa được chính thức đưa vào hoạt động trong hệ thống y tế, chưa có chức danh và chưa có nguồn phụ cấp chính thức nên nhiều cô đỡ thôn bản đã bỏ nghề (khoảng 20%).Vì vậy, việc triển khai thực hiện Thông tư số 07/2013/TT-BYT của Bộ Y tế Quy định về tiêu chuẩn, chức năng, nhiệm vụ của nhân viên y tế thôn, bản sẽ giúp cô đỡ thôn, bản có chức danh trong hệ thống y tế Việt Nam và được hưởng phụ cấp theo Quyết định số 75/2009/QĐ-TTg ngày 11/5/2009 của Thủ tướng Chính phủ.

Thông tư số 07/2013/TT-BYT ngày 8/3/2013 của Bộ Y tế đã khẳng định một chính sách thực tiễn, vừa có ý nghĩa về mặt pháp lý, vừa thể hiện sự đồng thuận cao giữa các cơ quan liên quan gồm Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Y tế, Ủy ban Dân tộc đối với nhân viên y tế thôn, bản.

(theo t5g.org.vn)