Phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết Dengue. 

Thực hiện Kế hoạch số 54/KH-SYT ngày 20/5/2022 của Sở Y tế Ninh Bình về việc phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết Dengue. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã ban hành kế hoạch để chủ động phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng thu dung, phát hiện sớm, xử lý kịp thời, cấp cứu điều trị bệnh Sốt xuất huyết, hạn chế lây chéo trong bệnh viện, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người nhà người bệnh.

Thực hiện Kế hoạch số 54/KH-SYT ngày 20/5/2022 của Sở Y tế Ninh Bình về việc phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết Dengue. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã ban hành kế hoạch để chủ động phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng thu dung, phát hiện sớm, xử lý kịp thời, cấp cứu điều trị bệnh Sốt xuất huyết, hạn chế lây chéo trong bệnh viện, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người nhà người bệnh.

* Đối với công tác thu dung điều trị người bệnh:

- Theo dõi giám sát bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện: Bộ phận tiếp đón bệnh nhân đến khám bệnh, khám cấp cứu (khoa Khám bệnh, khoa Khám bệnh yêu cầu, khoa Cấp cứu, Ban bảo vệ sức khỏe) sàng lọc kỹ các đối tượng nghi bị sốt xuất huyết hội chẩn chuyển ngay vào khoa Truyền nhiễm điều trị. Các khoa nội trú giám sát kỹ bệnh nhân trong khoa nếu có dấu hiệu nghi ngờ mời khoa Truyền nhiễm hội chẩn và chuyển ngay về khoa Truyền nhiễm điều trị tránh gây lây cheo sang các bệnh nhân khác trong khoa.

- Lấy khoa Truyền nhiễm là khu cách ly điều trị, trường hợp bệnh nhân vượt quá 100 đề xuất với Sở Y tế thành lập bệnh viện dã chiến.

- Khoa Hồi trị tích cực phòng chống độc sẵn sàng tăng cường hỗ trợ cho khoa Truyền nhiễm điều trị các ca bệnh nặng.

- Cung ứng đủ cơ số thuốc, hóa chất và dịch truyền cũng như trang thiết bị y tế và thiết bị phòng hộ cho công tác phòng chống dịch bệnh;

- Bổ sung thuốc, hóa chất và dịch truyền, VTTH… đủ và kịp thời theo các tình huống dịch bệnh.

- Chuẩn bị đủ máu và các chế phẩm của máu để sẵn sàng xử trí cấp cứu người bệnh khi có yêu cầu.

- Cung ứng đầy đủ trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng chống dịch; điều tiết giường bệnh cũng như đảm bảo điện nước và cơ sở hạ tầng phòng buồng cho công tác phòng chống dịch.

- Tổ vận chuyển cấp cứu ngoại viện: Đảm bảo xe cứu thương và nhân lực trực 24/24 để kịp thời vận chuyển, cấp cứu người bệnh.

* Đối với công tác Đào tạo tập huấn chuyên môn:

- Tổ chức tập huấn lại cho cán bộ và nhân viên bệnh viện (đặc biệt là các khoa Khám bệnh, Khám bệnh yêu cầu, Truyền nhiễm, Cấp cứu và Điều trị tích cực) các kiến thức về khám, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân mắc sốt xuất huyết theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

- Cập nhật kiến thức mới và tập huấn chuyên sâu cho bác sỹ và điều dưỡng khoa Truyền nhiễm về công tác chăm sóc điều trị bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue.

* Đối với công tác Phòng bệnh:

- Thực hiện diệt muỗi và loang quăng, phun hóa cht dit mui cho các khoa phòng;  vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng đảm bảo thông thoáng trong các khoa phòng cũng như khuôn viên bệnh viện, khơi thông cống rãnh, không để đọng nước sàn nhà vệ sinh cũng như các mái nhà và xung quanh khuôn viên bệnh viện.

- Cung cấp đủ màn cho người bệnh và nhân viên y tế trực.

- Tuyên truyền phổ biến kiến thức phòng bệnh cũng như nâng cao ý thức phòng bệnh cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế tai các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe, trên Cổng thông tin và Đài truyền thanh nội bộ bệnh viện.

* Công tác hỗ trợ chuyên môn tuyến dưới:

- Sẵn sàng tham gia hội chẩn và tư vấn điều trị cho tuyến dưới khi cần thiết.

- Tổ chức tập huấn cho các bệnh viện tuyến huyện nếu có nhu cầu.

- Thành lập tổ cấp cứu ngoại viện hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết.

Nguyễn Sơn (P.KHTH)

         

 

 

158 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập