Phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong dịp lễ hội đầu năm 2023.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình được giao nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân đồng thời thực hiện việc quản lý, điều trị cho người bệnh mắc Covid-19 trong toàn tỉnh. Để chủ động phòng chống dịch bệnh, phát hiện sớm, cách ly, sẵn sàng thu dung điều trị kịp thời, kiểm soát lây nhiễm, đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế bệnh viện và cộng đồng. Bệnh viện luôn sẵn sàng triển khai đồng bộ, linh hoạt các biện pháp để phòng chống dịch.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid - 19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, chưa ổn định và khó dự đoán, các biến thể của virus liên tục biến đổi, trong đó biến thể XBB với khả năng tránh miễn dịch, lây lan nhanh hơn so với các biến thể khác và đã xuất hiện ở nhiều quốc gia.

Việt Nam, mặc dù đã cơ bản kiểm soát tốt dịch, tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh cũng chiếm mức cao. Tuy nhiên, đang là thời điểm mùa lễ hội đầu năm, việc đi lại, giao thương lớn dễ làm tăng khả năng lây lan dịch bệnh.

Ninh Bình là địa phương có nhiều địa điểm du lịch, chỉ tính thời điểm Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đã có hơn 400 nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan. Dự báo trong dịp lễ hội đầu năm, số lượt khách sẽ tiếp tục tăng; vì vậy nguy cơ tiềm ẩn bùng phát dịch bệnh là rất lớn.

Kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Khoa Truyền nhiễm - BVĐKNB

BS.CKII.Nguyễn Văn Tuyên - Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: “Để phòng  chống dịch bệnh Covid -19 trong dịp lễ hội đầu năm, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Sở Y tế, bệnh viện đã lên các phương án, kế hoạch phòng chống dịch như phân luồng người bệnh ngay tại khoa Khám bệnh, bố trí buồng sàng lọc theo đúng hướng dẫn chẩn đoán của Bộ Y tế đối với các trường hợp ho, sốt, nghi ngờ nhiễm Covid-19, hàng ngày lấy xác xuất người bệnh ho, sốt thực hiện Test nhanh, nếu nhiễm bệnh trực tiếp chuyển vào khu cách ly khoa Truyền nhiễm điều trị, trường hợp nhẹ sẽ chuyển tuyến dưới điều trị. Bệnh viện bố trí đầy đủ giường bệnh, thuốc, vật tư, thiết bị để sẵn sàng điều trị cho người bệnh, nếu bệnh nhân đông kích hoạt khu điều trị tại phòng khám đa khoa Cầu Yên, đối với người bệnh mắc các bệnh kèm theo nặng, được bố trí phòng cách ly điều trị tại các khoa Lâm sàng, đảm bảo ít người đi lại, cách ly khép kín.

Bệnh viện chuẩn bị đầy đủ nhân lực, nếu người bệnh đông, huy động bác sỹ tại các khoa hỗ trợ công tác điều trị, các kíp đều sẵn sàng cho công tác điều trị.

Thường xuyên cập nhật phác đồ điều trị mới (nếu có); đối với người bệnh có bệnh nền, bệnh nặng, tăng cường năng lực tại chỗ, phối hợp với các chuyên khoa liên quan để giảm nhẹ tình trạng nặng, hội chẩn tuyến trên để tư vấn điều trị, hạn chế chuyển tuyến trên, hạn chế tử vong”.

Để phòng chống dịch bệnh Covid -19 người dân cần tiếp tục thực hiện các biện pháp: Đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thường xuyên khử khuẩn, rửa tay sạch...; thực hiện nghiêm tiêm vắc xin phòng Covid - 19 đủ liều, đúng lịch, nhất là những người có nguy cơ cao.

Lan Hương - Hương Giang