Phẫu thuật U màng não qua kính vi phẫu.

Cuối năm 2019, được sự hỗ trợ và chuyển giao của các chuyên gia hàng đầu Bệnh viện Việt Đức, khoa Ngoại thần kinh sọ não - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật U não dưới kính vi phẫu. Việc tiếp nhận và làm chủ được kỹ thuật Phẫu thuật U màng não qua kính vi phẫu giúp mở ra cơ hội cho người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất, được điều trị ngay tại tỉnh nhà mà không phải chuyển tuyến trên, giúp giảm bớt thời gian và chi phí điều trị.

Trong những năm qua, cùng với việc quan tâm bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sỹ; lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình luôn quan tâm tới công tác phát triển chuyên môn kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Bệnh nhân Nguyễn Văn N, 67 tuổi, quê Xuân Lai, Gia Tiến, Gia Viễn, Ninh Bình vào viện ngày 8/6/2020. Người nhà cho biết, từ khoảng 4 tháng trước bệnh nhân có biểu hiện đau đầu nhiều, dai dẳng, đau tăng khi ho hay vận động, kèm theo cảm giác buồn nôn, nôn. Bệnh nhân được bác sỹ cho thực hiện các xét nghiệm và chụp cộng hưởng từ, được chẩn đoán có một khối u màng não thùy thái dương phải, kích thước lớn và sâu. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Ngoại Thần kinh - Sọ não, bác sỹ chỉ định thực hiện phẫu thuật bóc u qua kính vi phẫu.

Hình ảnh ca phẫu thuật U não cho bệnh nhân N

Sau phẫu thuật ngày thứ 4, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không liệt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, ăn uống được, bắt đầu tập ngồi và tập đi. Bệnh nhân được tiếp tục theo dõi tại khoa, dự kiến 10 ngày sau mổ bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Bệnh nhân N 4 ngày sau phẫu thuật

Anh Nguyễn Văn Dưỡng (người nhà người bệnh): "Sau khi bố anh được chẩn đoán bị U não và được các bác sỹ tư vấn, giải thích, có chỉ định phẫu thuật, gia đình đã quyết định đề nghị phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Anh cho biết gia đình rất tin tưởng và yên tâm khi mổ tại tỉnh nhà; tại đây cũng tiện cho việc chăm sóc, giúp giảm thời gian đi lại và kinh phí".

Theo TS.Lê Hồng Nhân - Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh - Bệnh viện Việt Đức: "Phẫu thuật bóc u qua kính vi phẫu là kỹ thuật đem lại nhiều lợi ích, giúp nhìn thấy đường mổ rất rõ, ánh sáng lành không làm nóng tổn thương, độ sâu ánh sáng sâu xuống dưới khoảng 3 đến 4 cm, hệ thống kính vi phẫu truyền hình ảnh đến các nơi trong bệnh viện.

Máy cắt mài sọ, giúp rút ngắn thời gian phẫu thuật, người bệnh không phải chịu thời gian gây mê quá dài;  kính vi phẫu phóng đại hình ảnh giúp kỹ thuật viên kiểm soát tốt trường mổ loại bổ khối u nhanh, chính xác.

Kỹ thuật phẫu thuật qua kính vi phẫu áp dụng được cả trong chuyên ngành chấn thương, cột sống, tủy…

Tiến sỹ Nhân cũng cho biết thêm, đây là kỹ thuật khó, cần đầu tư trang thiết bị hiện đại, phương tiện chẩn đoán và nhân lực chất lượng; hiện tại ít tỉnh thực hiện được kỹ thuật này. Cho đến nay, Ninh Bình đã triển khai hiệu quả, Ekip bác sỹ khoa Ngoại Thần kinh - Sọ não được đào tạo bài bản tại Bệnh viện Việt Đức đã dần làm chủ được kỹ thuật".

BS.CKII Phạm Cao Phong - Phó Giám đốc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cũng cho biết: "Lãnh đạo bệnh viện luôn quan tâm, chú trọng đầu tư, mua sắm, bổ sung trang thiết bị tiên tiến để triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu; khoa Ngoại Thần kinh - Sọ não được trang bị máy vi phẫu, đây là bước tiến mới của bệnh viện trong phẫu thuật U não".

Việc tiếp nhận và làm chủ được kỹ thuật khó, chuyên sâu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, đặc biệt là việc làm chủ Phẫu thuật U màng não qua kính vi phẫu giúp mở ra cơ hội cho người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất, được điều trị ngay tại tỉnh nhà mà không phải chuyển tuyến trên, giúp giảm bớt thời gian và chi phí điều trị.

Lan Hương