Phẫu thuật nội soi lồng ngực 1 lỗ cắt kén khí phổi cho người bệnh tràn khí màng phổi.

Mới đây, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Phổi Trung ương, các y bác sỹ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã phẫu thuật nội soi lồng ngực 1 lỗ cắt kén khí phổi thành công cho bệnh nhân tràn khí màng phổi trái do vỡ kén khí.

Theo các chuyên gia y tế: Kén khí phổi xuất hiện trong phổi và có thể gây ra sự chèn ép làm xẹp phổi dẫn đến tình trạng tắc đường dẫn khí và ảnh hưởng đến chức năng hô hấp của người bệnh. Kén khí có thể phát triển lớn dần theo thời gian, nếu không được kịp thời chữa trị bệnh nhân sẽ bị khó thở, việc vỡ kén khí có thể làm tràn khí màng phổi, nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm và dẫn đến nguy cơ tử vong.

Có nhiều phương pháp điều trị tràn khí màng phổi: chọc hút khí màng phổi, dẫn lưu màng phổi, phẫu thuật nội soi… Các bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp tùy vào trường hợp và mức mức độ bệnh. Trong đó, phẫu thuật nội soi lồng ngực 1 lỗ cắt kén khí màng phổi do vỡ kén khí là 1 kỹ thuật khó, phức tạp, đòi hỏi năng lực của phẫu thuật viên rất cao, trang thiết bị hiện đại mà không phải bệnh viện nào cũng thực hiện được.

Trước yêu cầu phát triển kỹ thuật ngoại khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thường xuyên cử các kíp y bác sỹ đi học tập, nhận chuyển giao các kỹ thuật khó, kỹ thuật chuyên sâu tại các bệnh viện tuyến Trung ương (Bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Quân đội Trung ương 108, bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh viện Phổi…). Qua đó, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, nâng cao vị thế của bệnh viện hạng I tuyến tỉnh.

Thực hiện chương trình chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816 giữa các bệnh viện tuyến Trung ương và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình năm 2022, Trung tâm Ung Bướu bệnh viện đã cử các kíp y bác sỹ lên Bệnh viện Phổi nhận chuyển giao kỹ thuật theo hình thức cầm tay chỉ việc.

Mới đây, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Phổi Trung ương, các y bác sỹ Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã phẫu thuật nội soi lồng ngực 1 lỗ cắt kén khí phổi thành công cho bệnh nhân N.V.H (sinh năm 1985), địa chỉ thành phố Ninh Bình, nhập viện trong tình trạng choáng, đau ngực, khó thở, có tiền sử tràn khí màng phổi do hút thuốc nhiều. Các bác sỹ đã cho bệnh nhân thực hiện xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có hình ảnh tràn khí màng phổi trái do vỡ kén khí; được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt, khâu kén khí phổi.

Người bệnh sau phẫu thuật 48 tiếng được rút ống dẫn lưu, đến ngày thứ 3 sức khỏe hồi phục bình thường.

Ca phẫu thuật nội soi lồng ngực 1 lỗ cắt kén khí phổi thành công cho người bệnh

Đây là kỹ thuật ít xâm lấn, giúp bệnh nhân cải thiện chức năng hô hấp của phổi mà không phải trải qua cuộc mổ nặng nề. Có nhiều ưu điểm vượt trội, rút ngắn thời gian phẫu thuật người bệnh ít đau sau mổ, ít tai biến trong và sau mổ: chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, viêm phổi, xẹp phổi, suy giảm chức năng hô hấp; vết mổ nhỏ, tính thẩm mỹ cao, rút ngắn thời gian nằm viện.

BS.Nguyễn Duy Khánh - Phó trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực - Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: "Phẫu thuật nội soi lồng ngực  1 lỗ cắt kén khí phổi là phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới, phẫu thuật ít xâm nhập tối thiểu vào phổi với sự hỗ trợ của thiết bị nội soi, màn hình video và dụng cụ nội soi chuyên dụng. Kỹ thuật này được sử dụng để xử trí kén khi nhu mô phổi có thể đã vỡ hoặc chưa vỡ. Tuy nhiên phẫu thuật viên cần có kinh nghiệm về phẫu thuật nội soi, được đào tạo bài bản; việc chuẩn bị tốt trang thiết bị y tế hỗ trợ ca mổ là rất cần thiết. Bên cạnh đó, phẫu thuật lồng ngực là phẫu thuật can thiệp trực tiếp vào cơ quan duy trì sự sống (cơ quan hô hấp) của cơ thể, đồi hỏi kỹ thuật gây mê là rất quan trọng. Bệnh viện đã cử nhiều kíp gây mê lên các bệnh viện tuyến trên để học tập theo hình thức cầm tay chỉ việc, hiện nay đã đảm bảo chuyên môn trong gây mê lồng ngực.

BS. Khánh cũng cho biết thêm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình là đơn vị y tế tuyến tỉnh rất quan tâm đến việc phát triển kỹ thuật mới, sau khi nhận sự hỗ trợ từ Bệnh viện Phổi Trung ương và đầu tư tốt về trang thiết bị, tới đây bệnh viện hoàn toàn có thể làm chủ được kỹ thuật này.

BS.Nguyễn Lê Hưng - Giám đốc Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: Phẫu thuật nội soi lồng ngực 1 lỗ cắt kén khí phổi là một kỹ thuật khó, trước đây với các ca bệnh này đều phải chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, theo định hướng phát triển chung, bệnh viện đã cử các kíp cán bộ y tế lên Bệnh viện Phổi Trung ương thực hiện các gói chuyển giao về kỹ thuật, gây mê, chăm sóc người bệnh trước và sau mổ.

Việc thực hiện thành công Phẫu thuật nội soi lồng ngực 1 lỗ cắt kén khí phổi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Phối TW đã mở ra cơ hội giúp người dân được hưởng dịch vụ chất lượng cao ngay tại địa phương, giảm tỉ lệ chuyển tuyến. Các y bác sỹ của bệnh viện sẽ tiếp tục học hỏi, cố gắng trong thời gian sớm nhất sẽ triển khai tự chủ, độc lập. Qua đó, mở ra bước tiến mới trong phẫu thuật lồng ngực tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói riêng và bước phát triển lớn mạnh của ngành Y tế Ninh Bình nói chung.

Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý: Sau quá trình phẫu thuật cần đảm bảo chế độ ăn uống, tập luyện theo hướng dẫn của bác sỹ; đặc biệt, nên triệt để bỏ thói quen hút thuốc lá, để bệnh không tái phát và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Lan Hương

2049 Go top