Phát động, ký kết Vệ sinh tay và tập huấn về Quản lý chất thải rắn, lỏng.

Ngày 8/7/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Phát động, ký kết Vệ sinh tay và tập huấn Quản lý về chất thải rắn, lỏng. Tham dự có lãnh đạo bệnh viện, trưởng, phó, điều dưỡng trưởng các khoa phòng và ¼ nhân viên y tế các khoa, phòng. BS.CKII.Phạm Cao Phong - Phó Giám đốc bệnh viện chủ trì buổi phát động và tập huấn.

Phát biểu tại buổi phát động, BS.CKII.Phạm Cao Phong cho biết: “Từ năm 2009, Tổ chức Y tế thế giới đã lấy ngày 5/5 hàng năm là ngày Rửa tay toàn cầu, phát động chiến dịch bảo vệ sự sống hãy vệ sinh tay; nhằm kêu gọi các cơ sở y tế tham gia hưởng ứng chiến dịch bàn tay, nếu không được vệ sinh sẽ là yếu tố làm lây lan phát tán vi khuẩn, gây tăng nhiễm khuẩn tại các cơ swor y tế. Theo nhiều nghiên cứu vệ sinh tay rửa tay là biện pháp đơn giản nhất, rẻ tiền nhất và hiệu quả nhất trong kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, thực hiện các yêu cầu vệ sinh là 1 chỉ số quản lý chất lượng trong chăm sóc sức khỏe. Từ đó, đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu nhân viên y tế bệnh viện đề cao vai trò vệ sinh tay, tuân thủ đầy đủ các quy định vệ sinh tay và kiểm soát nhiễm khuẩn một cách thường xuyên, liên tục.

BS.CKII.Phạm Cao Phong - Phó Giám đốc bệnh viện phát biểu tại buổi phát động và ký kết

Đối với việc quản lý chất thải, đồng chí cũng phát động: để giảm thiểu chất thải trong ngành y tế, mỗi nhân viên y tế trước hết cần nâng cao nhận thức, hạn chế phát sinh rác thải trong hoạt động khám chữa bệnh”.

Quản lý chất thải y tế là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế, bệnh nhân và cộng đồng. Để nhằm nâng cao nhận thức của nhân viên y tế trong việc quản lý chất thải y tế, cách thức phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải đúng quy định; phòng Đào tạo - Chỉ đạo tuyến phối hợp với khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện tổ chức chương trình tập huấn về Quản lý chất thải rắn, lỏng cho nhân viên y tế các khoa, phòng trong toàn viện.

Tại buổi tập huấn, Th.S Đặng Hồng Thanh - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, KS.Phạm Thị Vân - khoa KSNK đã truyền đạt các nội dung: Vai trò vệ sinh tay trong phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, hướng dẫn vệ sinh tay trong các cơ sở khám chữa bệnh (theo Quyết định số 3916/QĐ-BYT ngày 28/8/2017), Thông tư 16/2018 của Bộ Y tế và kiểm soát nhiễm khuẩn; quản lý chất thải y tế (theo thông tư liên tịch số 58/2015/BYT-BTNMT)

Th.S Đặng Hồng Thanh - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Với những nội dung thiết thực, dễ hiểu, giúp cho mỗi nhân viên y tế xử lý, vận chuyển chất thải đúng cách, đúng quy định; giúp giảm chi phí xử lý chất thải, giảm thiểu phát sinh chất thải nhựa ra môi trường. Vệ sinh môi trường bệnh viện tốt giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện và tạo môi trường bệnh viện an toàn, xanh - sạch - đẹp.

P.CTXH