Ninh Bình tổ chức lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không hút thuốc lá 31/5

Sáng 31-5, tại Trung tâm Thanh thiếu nhi tỉnh Ninh Bình, Ban Chỉ đạo chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ 25 đến 31-5) năm 2017 với chủ đề “Thuốc lá - Mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”.

Tham dự lễ mít tinh có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh, các ban, sở, ngành, đoàn thể của tỉnh, các đơn vị y tế và hơn 400 đoàn viên thanh niên các tổ chức Đoàn trong tỉnh.

Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới. Tỷ lệ người đang hút thuốc lá, thuốc lào hiện nay (từ 15 tuổi trở lên) là 23,8%; tương đương 15,3 triệu người. Trong số 4 nguyên nhân gây tử vong cao thì thuốc lá đứng hàng thứ hai, sau HIV/AIDS. Hút thuốc lá là nguyên nhân của 25 căn bệnh, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như: ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch và các bệnh khác.Tại tỉnh ta các bệnh liên quan đến thuốc lá không ngừng gia tăng, tỷ lệ các bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch, ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính luôn chiếm tỷ lệ khá cao trong số các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi tỉnh. Công tác phòng chống tác hại thuốc lá gặp nhiều khó khăn do một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức hút thuốc lá không đúng nơi quy định, đặc biệt là tại cơ quan, công sở khiến hiệu quả của việc tuyên truyền về tác hại thuốc lá vẫn còn hạn chế; đa số người dân chưa nhận thức được mức độ tổn thất to lớn về sức khỏe, kinh tế và môi trường do thuốc lá gây nên; đặc biệt chưa thấy được tác hại của thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến đói nghèo và bệnh tật.

Lễ mít tinh nhằm tiếp tục triển khai thực hiện và phát động chiến dịch tuyên truyền sâu rộng về phòng chống tác của hại thuốc lá tới toàn thể cán bộ, công chức và mọi tầng lớp nhân dân lao động trong toàn tỉnh; tăng cường thực thi môi trường không khói thuốc theo Luật phòng chống tác hại của thuốc lá... Tại lễ mít tinh, Ban Chỉ đạo chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các địa tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc; đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị, thực hiện nếp sống văn minh nơi công sở...

Sau phát biểu hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá của Đoàn Khối  cơ quan tỉnh, đại diện các huyện, thành đoàn trong tỉnh ký cam kết xây dựng tổ chức đoàn không khói thuốc với sự chứng kiến của đại điện lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh .

Ngay sau lễ mít tinh, các đại biểu đã tham gia diễu hành trên các tuyến phố chính của thành phố để tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá.

(theo T5g.org.vn)