Những “chiến sỹ nơi tuyến đầu” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình trong chiến dịch phòng, chống đại dịch Covid - 19.

Tại khu điều trị cách ly, những cán bộ y tế (cả bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, phiên dịch viên, kiểm soát nhiễm khuẩn, tạp vụ…) họ hy sinh bản thân, chấp nhận mọi nguy cơ, hướng tới mục tiêu cứu sống người bệnh. Trong chiến dịch này, bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid -19 thứ 18, đây là bệnh nhân đầu tiên được phát hiện tại Ninh Bình, chính vì thế các bác sỹ, điều dưỡng không tránh được sự căng thẳng; tuy nhiên, những lo lắng cũng nhanh chóng qua đi, khi tất cả mọi người cùng động viên nhau tập trung vào công việc để dốc sức cứu chữa người bệnh.

Cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid - 19 là nỗ lực của cả hệ thống chính trị; sự tham gia chủ động, tích cực, quyết liệt, hiệu quả của chính quyền các địa phương, ban ngành, tổ chức, đoàn thể; những việc làm ý nghĩa, nhân văn của nhân dân, lực lượng vũ trang…đặc biệt là những người chiến sỹ áo trắng nơi tuyến đầu, với sự hy sinh thầm lặng, không ngại khó khăn và nỗi sợ hãi; góp phần quan trọng tạo nên việc điều trị thành công và bước đầu kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Hiện nay, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang bước sang giai đoạn mới, giai đoạn đầy khó khăn và thử thách đối với toàn đất nước ta nói chung và ngành y tế nói riêng. Bộ Y tế đã ban hành văn bản số 1435/BYT-TT-KT phát động Phong trào thi đua "Ngành y tế chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19".

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã chủ động, tích cực tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch, nâng cao nhận thức của nhân viên y tế trong công tác phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành, UBND tỉnh và Bộ Y tế. Theo đúng phương châm: Chống dịch như chống giặc với khẩu hiệu: “Chủ động ngăn chặn - Phát hiện sớm - Cách ly kịp thời - Khoanh vùng gọn - Dập dịch triệt để - Điều trị khỏi bệnh”.

Bệnh viện thành lập 3 tổ chuyên môn tham gia thường trực 24/24 giờ thực hiện công tác phòng chống dịch. Ban hành “Tờ khai thông tin người bệnh nghi viêm đường hô hấp cấp” và “Bảng kiểm sàng lọc nguy cơ nhiễm nCoV2”. Với hơn 100 cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện tình nguyện đăng ký sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch và hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nhiễm bệnh khi có yêu cầu.

Đặc biệt là những người chiến sỹ tuyến đầu, được giao nhiệm vụ phân luồng, khám, sàng lọc và điều trị cho người nhiễm bệnh; họ vẫn đang ngày đêm chung tay góp sức để ứng phó với dịch bệnh. Với mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng, Đoàn thanh niên bệnh viện đã bố trí cán bộ y tế chia 4 ca một ngày, trực 24/24h thực hiện công tác sàng lọc, phân luồng, khai thác yếu tố dịch tễ đối với trường hợp người dân đến khám, điều trị, khách thăm tại Cổng số 1 (cổng chính bệnh viện). Tại phòng khám sàng lọc người bệnh nghi nhiễm Covid - 19 cũng bố trí nhân viên y tế thường trực 24/24 giờ, thực hiện công tác khám, thu dung người bệnh.

Đoàn viên thanh niên bệnh viện trực 24/24h thực hiện công tác sàng lọc,

phân luồng, khai thác yếu tố dịch tễ đối với trường hợp người dân đến khám,

điều trị, khách thăm tại Cổng số 1 (cổng chính bệnh viện)

Thời gian bệnh nhân T điều trị tại khoa Truyền nhiễm - BVĐKNB được các y,

bác sỹ tận tình cứu chữa, chăm sóc.

Sau 13 ngày với nhiều nỗ lực và cố gắng của tập thể lãnh đạo, bác sỹ, điều dưỡng và nhân viên y tế, bệnh nhân T đã được chữa khỏi hoàn toàn và xuất viện trở về quê nhà. Đây không chỉ là niềm vui của bệnh nhân và gia đình, mà còn là niềm vui chung của tập thể bệnh viện, qua đó tạo sự tin tưởng lớn trong xã hội, tạo động lực to lớn để cùng chung tay vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh.

Khu cách ly đặc biệt thường xuyên được khử khuẩn

BS.CKI.Phạm Trung Mạnh - Phó trưởng khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: “Dù gặp khó khăn trong quá trình điều trị bệnh Covid - 19 vì không có phác đồ, không có vắc xin và không biết diễn tiến của bệnh cũng như cơ chế lây bệnh cụ thể nhưng cán bộ, y, bác sĩ vẫn can đảm, tận tụy, không ngại khó, vượt qua nỗi sợ hãi để hoàn thành nhiệm vụ tiếp nhận, thu dung điều trị, quản lý, theo dõi cách ly các ca bệnh nghi nhiễm; đặc biệt là điều trị cho ca bệnh dương tính với vi rút Covid - 19”.

Cử nhân Đỗ Thị Thanh Thủy - Điều dưỡng trưởng khoa cũng tâm sự: “Nhân viên y tế trực tiếp làm việc tại khu cách ly đặc biệt, luôn phải mặc quần áo bảo hộ trong suốt 6 tiếng liên tục, khiến cho cơ thể lúc nào cũng trong tình trạng bí bách, khó chịu, đồ bảo hộ kín khiến mồ hôi ướt đẫm, mặt lằn vết khẩu trang, mọi người phải hạn chế hoạt động cá nhân, chỉ có thể uống nước hay đi vệ sinh khi hết kíp làm việc.

Chị Thủy cũng chia sẻ thêm: Anh em đều xác định cách ly là mất khoảng thời gian dài, phải cách ly xa nhà, nên cũng lo lắng cho công việc gia đình, con cái. Mà khu vực cách ly hầu hết là nữ nên gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là điều kiện sinh hoạt ở khu các ly còn hạn chế, vì chỉ đủ tiêu chuẩn cho 3 người ở lại trực đêm thì hiện nay là chỗ làm việc, sinh hoạt, ăn uống cho 18 người. Nhưng vì hoàn thực tế và khó khăn chung của bệnh viện, mọi người đều tự có ý thức sắp xếp nơi làm việc, ăn, ngủ, sinh hoạt hợp lý.

Mặc dù công việc vất vả, nguy hiểm cận kề nhưng mỗi người đều tự  xốc lại tinh thần, động viên nhau quyết tâm, không quản khó khăn, nỗi sợ hãi dịch bệnh, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân”.

Việc mỗi cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình luôn sẵn sàng, không ngại khó khăn và nỗi sợ hãi, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch góp phần quan trọng tạo nên việc điều trị thành công cho người bệnh; qua đó thắp lên niềm tin, hy vọng, tạo sự yên tâm trong xã hội để toàn dân đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, chủ động trong phòng chống và quyết thắng đại dịch.

Lan Hương