Nhiều tiện ích khi sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để khám, chữa bệnh. 

Từ ngày 1/6/2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chính thức áp dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-BHXH số trong khám chữa bệnh BHYT và được đưa vào sử dụng trên toàn quốc; tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cũng đã áp dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-BHXH số; sau gần 3 tháng triển khai sử dụng được người dân đánh giá cao nhất là về sự tiện lợi và tính minh bạch.

Bảo hiểm Y tế (BHYT) là chính sách ưu đãi về an sinh xã hội, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc; việc tham gia BHYT đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là những người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo, người mắc bệnh mạn tính…Người dân khi không may mắc bệnh, đặc biệt là bệnh hiểm nghèo, thì tấm thẻ BHYT sẽ là cứu cánh, để người bệnh an tâm điều trị bệnh.

Từ ngày 1/6/2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chính thức áp dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-BHXH số trong khám chữa bệnh BHYT và được đưa vào sử dụng trên toàn quốc; đây là giải pháp thiết thực vừa bảo đảm tiện ích, vừa bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin; nhất là trong lúc dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc sử dụng BHYT trên ứng dụng VssID-BHXH số giúp tiếp đón nhanh, giảm ùn tắc, hạn chế tiếp xúc gần giữa người đến khám, chữa bệnh và nhân viên y tế cũng như những người đến bệnh viện.

Sự ra đời của ứng dụng VssID là một bước tiến mạnh mẽ trong cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của ngành BHXH Việt Nam, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, đồng thời mang lại các tiện ích cho người tham gia.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cũng đã áp dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-BHXH số; sau gần 3 tháng triển khai sử dụng được người dân đánh giá cao nhất là về sự tiện lợi và tính minh bạch.

Chị Lê.P.T (địa chỉ huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) cho biết: “Tôi đã cài đặt BHXH số - VssID từ khi Cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Bình triển khai thực hiện. Tôi thấy sử dụng thẻ BHYT trên phần mềm VssID rất tiện ích cho người bệnh, việc đăng ký khám, chữa bệnh nhanh hơn; trong quá trình tiếp đón không phải xuất trình thẻ BHYT giấy, chỉ cần mở ứng dụng VssID trên điện thoại di động thông minh và đưa cho nhân viên tiếp đón, giúp cho thẻ BHYT không bị thất lạc, hỏng, rách. Việc tải và sử dụng ứng dụng VssID còn giúp kiểm tra được lịch sử khám chữa bệnh của mình sau mỗi lần đi khám và điều trị bệnh tại cơ sở y tế.

Chị Thảo cũng cho biết: Sau khi tim hiểu tôi thấy việc sử dụng thẻ BHYT trên phần mềm VssID còn giúp đảm bảo đủ quyền lợi cho người tham gia, cung cấp rõ hơn về các thông tin quản lý (mã đối tượng đóng BHYT, địa chỉ cư trú, quá trình tham gia, chế độ BHYT được hưởng, thời gian được miễn cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi BHYT khi đi KCB đúng tuyến…) chỉ cần tra cứu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT và Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam”.

Quy trình KCB bằng ứng dụng Vss-ID tại BVĐKNB

Th.S. Phạm Thị Định - Điều dưỡng trưởng khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Lãnh đạo bệnh viện rất quan tâm đến cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh; để tạo thuận lợi, rút ngắn thời gian làm thủ tục cho người bệnh, bệnh viện đã đầu tư nhiều máy có đầu đọc để quét mã QR - Code ở các điểm tiếp đón, khoa Khám bệnh.

Việc chính thức triển khai ứng dụng VssID trong khám, chữa bệnh BHYT tại bệnh viện là một giải pháp tích cực, phù hợp với yêu cầu cải cách thủ tục hành chính và chuyển đổi số của ngành BHXH và ngành Y tế. ứng dụng VssID rất tiện lợi cho cả bệnh nhân và cán bộ làm thủ tục khám, chữa bệnh của Bệnh viện. Người dân giảm được công đoạn khai báo thông tin; bên cạnh đó, bệnh viện cũng không lo thất lạc thẻ, không phải lưu giữ thẻ BHYT khi bệnh nhân điều trị nội trú dài ngày... Đặc biệt, đối với trường hợp khi đi công tác xa nếu bị ốm đều có thể vào khám, chữa bệnh ở các bệnh viện nếu không mang theo thẻ BHYT giấy, vì thẻ bảo BHYT đã có sẵn trong điện thoại”.

Ngoài những tiện lợi đối với người bệnh, ứng dụng BHYT số VssID còn giúp các cơ sở y tế có các giải pháp chống lạm dụng trục lợi quỹ KCB BHYT; việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn, được giải quyết ngay tại cơ quan BHXH gần nhất trên phạm vi toàn quốc đối với trường hợp người tham gia BHYT đi du lịch, công tác, học tập ở tỉnh khác không may bị mất, hỏng thẻ. Ngoài ra, còn tránh được tình trạng cấp thẻ chậm, muộn do phôi thẻ không kịp bổ sung khi phát sinh số lượng cấp mới hằng năm quá lớn.

Được biết, ngoài việc sử dụng ứng dụng BHXH số - VssID, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình còn sử dụng nhiều ứng dụng công nghệ thông tin: đăng ký khám chữa bệnh bằng thẻ thông minh, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, sử dụng hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh Pacs trong Chẩn đoán hình ảnh… qua đó tạo sự thuận lợi trong quá trình khám chữa bệnh, góp phần nâng cao sự hài lòng của người bệnh đối với bệnh viện.

Lan Hương

 

 

276 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập